• Zalo

Nhật Bản: Động đất 7,3 độ richter là dư chấn của trận động đất 10 năm trước

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 14/02/2021 09:34:38 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản coi trận động đất hôm 13/2 là dư chấn của trận động đất mạnh 9 độ richter xảy ra cùng khu vực gần 10 năm trước.

Hàng chục người bị thương sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter làm rung chuyển tỉnh Fukushima, Nhật Bản hôm 13/2. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay, tâm chấn của trận động đất xảy ra lúc 23h08 này nằm ngoài khơi bờ biển tỉnh Fukushima, ở độ sâu 60 km. 

Nhiều tòa nhà ở Tokyo có thể cảm nhận được rung chấn. Một số nhà máy điện đã ngắt lưới điện. Dù không có cảnh báo sóng thần, giới chức các địa phương ven biển hướng dẫn người dân sơ tán đến các vùng đất cao hơn.

"Ngay cả khi mọi người nói không cần lo lắng về sóng thần, tôi vẫn cảnh giác. Tôi đã học được nhiều điều từ trận động đất cách đây 10 năm. Đó là lý do vì sao tôi di tản", một người dân địa phương cho biết.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, ít nhất 96 người dân ở các tỉnh Fukushima, Miyagi và vùng Kanto bị thương sau trận động đất. Khoảng 950.000 hộ gia đình ở Tohoku chịu cảnh mất điện.  

Nhật Bản: Động đất 7,3 độ richter là dư chấn của trận động đất 10 năm trước - 1

Nhân viên một cửa hàng rượu ở Fukushima dọn dẹp sau trận động đất. (Ảnh: Kyodo News)

Công ty điều hành đường sắt JR East phải ngừng vận hành một số tuyến tàu cao tốc shinkansen. Tại một đoạn trên tuyến cao tốc ở Soma, tỉnh Fukushima, đất đá phủ đầy đường. Tuy nhiên, không có phương tiện nào bị mắc kẹt. 

"Tôi có cảm giác trận động đất này còn mạnh hơn trận động đất năm 2011", Tomoko Kobayashi - nhân viên một nhà nghỉ ở Minamisoma, Fukushima cho hay. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, họ coi trận động đất hôm 13/2 là dư chấn của trận động đất mạnh 9 độ richter xảy ra cùng khu vực gần 10 năm trước. Thảm họa này khiến 18.000 thiệt mạng và mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa. 

"Do trận động đất năm 2011 cực lớn với cường độ 9 độ richter, không có gì ngạc nhiên khi có một dư chấn với quy mô này vào 10 năm sau”, ông Kenji Satake, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Động đất của Đại học Tokyo cho hay.

Nhật Bản: Động đất 7,3 độ richter là dư chấn của trận động đất 10 năm trước - 2

Đất đá vùi lấp một phần tuyến cao tốc ở Soma, Fukushima. (Ảnh: AP)

Sau trận động đất mới đây, Thủ tướng Yoshihide Suga trấn an công chúng rằng "không có bất thường" được báo cáo tại bất cứ nhà máy hạt nhân nào trong khu vực. 

Dù vậy, ông yêu cầu người dân trong vùng bị ảnh hưởng ở trong nhà và chuẩn bị cho các dư chấn có thể xảy ra. 

“Chúng tôi kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng liên tục chú ý đến thông tin được cập nhật, cảnh giác, sẵn sàng hành động nhanh chóng và xem xét những thay đổi thời tiết sau ngày mai”, ông Suga nói. 

Tại cuộc họp báo sáng 14/2, một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo, các dư chấn mạnh tới cấp 6 có thể xảy ra trong ít nhất một tuần. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin