Nhật Bản có thể xuất khẩu máy bay vận tải C-2

Thế giớiThứ Năm, 07/11/2013 07:48:00 +07:00

Máy bay vận tải quân sự C-2 và thủy phi cơ US-2 có thể là những vũ khí đầu tiên được Nhật Bản bán ra nước ngoài.

Máy bay vận tải quân sự C-2 và thủy phi cơ US-2 có thể là những vũ khí đầu tiên được Nhật Bản bán ra nước ngoài.

Mạng tin tức của Trung Quốc đưa tin, quan chức quốc phòng Nhật Bản đã tiết lộ, nước này đang có ý định xuất khẩu máy bay vận tải quân sự C-2, cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để hỗ trợ các nhà sản xuất. Điều này không chỉ giúp tăng cường khả năng thực lực của Quân đội Nhật Bản, mà còn mở ra những thị trường quốc tế.

Máy bay vận tải quân sự hạng trung giá đắt Kawasaki C-2 

Quan trọng hơn cả là nó sẽ đánh dấu một bước ngoặt mang tính cách mạng trong chính sách cấm xuất khẩu thiết bị quân sự đã được Tokyo áp dụng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Các quan chức cho biết, Nhật Bản có ý định thay đổi chính sách cấm xuất khẩu vũ khí đối với 2 dự án bao gồm máy bay vận tải quân sự C-2 do Kawasaki Heavy Industries chế tạo và thủy phi cơ US-2 của công ty Tân Minh Hòa.

Các công ty trên đang tìm kiếm các khách hàng nước ngoài, đồng thời đề xuất chính phủ Nhật Bản cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính, nhằm giúp họ cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài.

Thủy phi cơ US-2 

Trước đó, Nhật Bản từng thông qua viện trợ ODA nhằm giúp Philippines và Indonesia mua tàu tuần tra ven biển. Chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị cho Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để hỗ trợ các nhà sản xuất máy bay của nước này. JBIC thường chỉ tính lãi suất 1% đối với các công ty vay vốn dưới 5 năm. Nhờ đó, rất nhiều công ty của Nhật Bản đã giành được hợp đồng dự án cơ sở hạ tầng lớn ở nước ngoài.

Ngoài ra, Công ty Tân Minh Hòa của Nhật Bản đã đàm phán thành công thương vụ cung cấp thủy phi cơ US- 2 cho Ấn Độ. Đây có thể trở thành hợp đồng xuất khẩu vũ khí đầu tiên của Nhật Bản.
 Thủy phi cơ US-2.

Các chuyên gia nhận định, động thái mới nhất của Nhật cho thấy cường quốc châu Á đang muốn mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng của mình, hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Ngoài ra, dư luận dự đoán, thị trường mục tiêu đầu tiên mà Nhật Bản chính là các quốc gia trong khu vực có tranh chấp với Trung Quốc, hợp sức đối phó với Trung Quốc.

C-2 là máy bay vận tải quân sự thế hệ mới được Nhật Bản phát triển và chế tạo dựa trên quá trình nghiên cứu mẫu máy C-130, C-17, A-400M. Loại máy bay này có thể chở 37,6 tấn hàng hóa, bay xa 6.500km. Đơn giá một chiếc C-2 lên tới 120 triệu USD.

TheoHoàng Anh/Kiến thức

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !