Nhật Bản chung quan ngại với ASEAN về tình hình Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 12/09/2020 14:42:00 +07:00
(VTC News) -

Theo thông cáo của Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết Nhật Bản cùng chung quan ngại với các nước tham gia ARF về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong thông cáo ngày 11/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết Nhật Bản cùng chung quan ngại với các nước tham gia ARF về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, khẳng định một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở là lợi ích chung của các bên.

Nhật Bản chung quan ngại với ASEAN về tình hình Biển Đông - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tham dự hội nghị trực tuyến. 

Tham gia Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27 (ARF), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Giữ cho biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và hòa bình là lợi ích chung của chúng ta”. Theo ông Motegi, “tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông đang xấu đi và Nhật Bản cùng có chung quan ngại nghiêm trọng với các nước tham gia ARF”.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các bên tham dự hội nghị ARF đã bày tỏ quan ngại về các sự cố gần đây ở Biển Đông, tuyên bố về tầm quan trọng của tự do hàng hải và không quân sự hóa, cũng như Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông cần phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cũng trong hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính sách của nước này là hướng tới bình thường hóa mối quan hệ với Triều Tiên thông qua giải quyết toàn diện các vấn đề nổi bật, như vấn đề bắt cóc, hạt nhân và tên lửa, tìm giải pháp cho quá khứ không may mắn, phù hợp với Tuyên bố Nhật Bản-Triều Tiên tháng 9/2002. Nhật Bản cũng hy vọng quá trình đàm phán của Mỹ và Triều Tiên sẽ dẫn đến các hành động thực chất nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Về kiểm soát vũ khí, Bộ trưởng Motegi tuyên bố rằng, "việc thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân lớn là cần thiết hơn bao giờ hết để đảm bảo một môi trường thịnh vượng và an toàn trong khu vực". Bộ trưởng Motegi tiếp tục khuyến khích Trung Quốc tiếp tục nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một quốc gia có vũ khí hạt nhân và một người chơi quan trọng trong cộng đồng quốc tế, đồng thời muốn Hoa Kỳ và Trung Quốc tham gia vào đối thoại song phương về kiểm soát vũ khí.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn