• Zalo

Nhật Bản chia sẻ mối quan ngại của ASEAN về tình hình Biển Đông

Thế giới Thứ Năm, 01/08/2019 15:49:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm 1/8 chia sẻ những quan ngại về tình hình Biển Đông gần đây.

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại Bangkok, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" của ASEAN gồm 10 thành viên về tình hình Biển Đông, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Trong khi đó, vị quan chức này dẫn lời Ngoại trưởng Kono nói rằng tình hình "đã xấu đi mỗi năm" và Nhật Bản chia sẻ những lo lắng của ASEAN.

ngoaitruong

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản (đứng giữa), Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Bangkok ngày 1/8. (Ảnh: Kyodo) 

Dù vậy, theo báo Nhật Mainichi, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN chưa đưa ra thông điệp thống nhất về vấn đề này. Ngoại trưởng Nhật Bản không nhắc đến Trung Quốc trong phát biểu.

Trong cuộc họp hôm 1/8, ông Kono kêu gọi các nước liên quan đảm bảo giải quyết hòa bình cho tranh chấp và kêu gọi phi quân sự hóa vùng biển, quan chức Nhật Bản cho biết. 

Căng thẳng bùng phát trở lại sau thông tin Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống hạm tại các khu vực ở Biển Đông hồi tháng trước, cùng với vụ việc các tàu Trung Quốc đâm vào các tàu đánh cá của Philippines và Việt Nam cáo buộc Trung Quốc vi phạm chủ quyền khi cho Tàu khảo sát HD-08 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Ngoài ra, ông Kono và các đối tác ASEAN đồng ý duy trì các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên trong nỗ lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, theo quan chức Nhật Bản. Ông Kono hy vọng tăng cường phối hợp với ASEAN trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ - Triều.

Ông Kono cho biết Nhật Bản muốn hợp tác với khối 10 quốc gia trong việc thúc đẩy tầm nhìn một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở dựa trên luật pháp.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều