Nhật Bản chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chính trịThứ Sáu, 21/09/2018 21:34:00 +07:00

Thủ tướng Sinzo Abe và Ngoại trưởng Kono Taro của Nhật Bản vừa gửi lời chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, chiều nay (21/9), Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến của Chủ tịch nước.

Lời chia buồn viết: "Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài TRẦN ĐẠI QUANG, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất.

nhat-1510317731445-15375326980052053156707

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC tháng 11/2017. (Ảnh: TTXVN)

Ngài Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, Ngài TRẦN ĐẠI QUANG đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6, Ngài đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Cá nhân tôi đã có vinh dự được gặp Ngài Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG bốn lần, trong đó, tôi đặc biệt muốn bày tỏ lòng kính trọng trước việc Ngài Chủ tịch nước đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, nhất là những đóng góp to lớn trong việc ký kết Hiệp định TPP11 tại Hội nghị.

Nhật Bản và Việt Nam, với tư cách là đối tác chiến lược, vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của cố Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG, người mà với sự lãnh đạo sáng suốt của mình đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước, cầu mong Ngài yên giấc".

Chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro cũng đã gửi lời chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Lời chia buồn viết: "Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài TRẦN ĐẠI QUANG, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần ngày 21 tháng 9. Ngài Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG là nguyên thủ quốc gia dẫn dắt Việt nam không chỉ trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà còn nâng cao vị thế quốc gia tại khu vực và trên trường quốc tế.

Trong quan hệ với Nhật Bản, Ngài đã đón tiếp Nhật Hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam, cũng như có chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay, Ngài đã cống hiến hết sức cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.

Cá nhân tôi cũng vinh dự được đến chào xã giao Ngài Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG. Tưởng nhớ tới những công lao to lớn của Ngài Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG, tôi cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu, đồng thời hy vọng Chính phủ và người dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua nỗi đau góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển hơn nữa".

(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn