Nhật Bản chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong sách trắng quốc phòng 2021

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/07/2021 15:23:11 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản công bố sách trắng Quốc phòng 2021, trong đó chỉ trích gay gắt các hoạt động quân sự của Trung Quốc, lần đầu tiên đề cập đến vấn đề Đài Loan.

Hôm 13/7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng năm 2021. Sách trắng quốc phòng được Bộ Quốc phòng Nhật Bản xuất bản hàng năm.

Sách trắng quốc phòng 2021 của Nhật Bản chỉ trích gay gắt "nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng bức" của Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông, đồng thời tuyên bố đây là những “hành vi phạm luật pháp quốc tế”.

Nhật Bản chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong sách trắng quốc phòng 2021 - 1

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2021 chỉ trích gay gắt hoạt động quân sự của Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo News)

Bên cạnh đó, sách trắng quốc phòng Nhật Bản cho rằng luật hải cảnh của Trung Quốc “có những điều khoản có vấn đề từ góc độ nhất quán với luật pháp quốc tế”.

Đáng chú ý, sách trắng quốc phòng Nhật Bản lần đầu nhấn mạnh sự ổn định tại eo biển Đài Loan, coi đây là điều quan trọng cho an ninh của Nhật Bản. “Việc ổn định tình hình quanh Đài Loan là quan trọng cho an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế”, sách trắng Quốc phòng Nhật Bản cho hay.

Động thái này được cho là tiếp nối của những quan điểm của giới lãnh đạo Nhật Bản. Hồi tháng 4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lần đầu tiên ra thông báo chung nhắc đến hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Theo sách trắng quốc phòng vừa công bố, Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự quanh Đài Loan khi điều khoảng 380 máy bay bay vào không phận phía tây nam hòn đảo này trong năm 2020.

Sách trắng cũng đề cập đến việc Trung Quốc điều các tàu chiến, trong đó có một tàu sân bay, đi qua eo biển Ba Sĩ - nối Biển Đông với tây Thái Bình Dương, để tiến hành tập trận vào năm ngoái.

Trong lời mở đầu của sách trắng năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng với các nước để duy trì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác, chia sẻ giá trị chung với Mỹ, Australia, Ấn Độ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước châu Âu.

Sách trắng cũng đề cập đến quan hệ Mỹ - Trung, miêu tả hai nền kinh tế lớn nhất này đang trong cuộc đua chiến lược, cho rằng gia tăng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc “có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Kông Anh(Nguồn: kyodo News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp