Nhật Bản cảnh báo việc tàu Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/05/2020 18:30:11 +07:00
(VTC News) -

Những ngày gần đây Nhật Bản đưa ra các cảnh cáo khi các tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập vào khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga cho biết, liên tiếp trong 3 ngày nay, tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Ông Suga nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Và để không ảnh hưởng tới sự hợp tác đó, Nhật Bản mong muốn mạnh mẽ những phản ứng tích cực từ phía Trung Quốc về những hành vi trên.

Nhật Bản cảnh báo việc tàu Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông - 1

 Tàu hải cảnh của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ông Suga cho biết thêm, tại hiện trường khu vực tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản, va chạm với tàu cá Nhật Bản, nhiều lần Nhật Bản đã thực hiện cảnh cáo đối với các tàu của Trung Quốc, đồng thời thông báo sẽ phái tàu tuần tiễu với mục đích bảo vệ tàu cá của Nhật Bản, đảm bảo an ninh khu vực biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không dừng hành động xâm nhập biển Hoa Đông. Do đó, Nhật Bản đã kháng nghị lên Trung Quốc bằng con đường ngoại giao, yêu cầu không tiếp cận và va chạm với tàu cá của Nhật Bản, rút nhanh khỏi khu vực lãnh hải của Nhật Bản.

Ông Suga nói rõ rằng, Nhật Bản cũng đã có nhiều đề xuất với Trung Quốc, bao gồm cả thực hiện cuộc gặp cao giữa nhà lãnh đạo 2 nước để giải quyết vấn đề này.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !