• Zalo

Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp chống COVID-19, dân vẫn tấp nập đi làm

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 08/04/2020 16:09:32 +07:00
(VTC News) -

Người dân Tokyo vẫn tất bật đi làm sau khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp với thành phố này và 6 khu vực khác.

Hình ảnh trên khắp Tokyo tương phản hoàn toàn với những con đường vắng vẻ ở nhiều nơi khác trên thế giới dù các nơi đều đang áp đặt các hạn chế chống dịch. 

Giới chức Tokyo khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, nhưng không đưa ra bất cứ chế tài xử phạt nào. 

Thủ tướng Abe Shinzo hôm 7/4 ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka. Tuy nhiên, theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, tình trạng khẩn cấp sắp được ban bố tại nước này có những khác biệt so với các hạn chế mà Mỹ và nhiều nước châu Âu đang áp dụng. Các phương tiện giao thông công cộng vẫn sẽ hoạt động. Siêu thị, ngân hàng cũng như bệnh viện vẫn sẽ mở cửa.

Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp chống COVID-19, dân vẫn tấp nập đi làm - 1

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang, ngồi trên một tuyến tàu điện ngầm ở Tokyo hôm 7/4. (Ảnh: Reuters)

Risa Tanaka, một nhân viên văn phòng cho biết cố gắng làm việc ở nhà, nhưng phải ra ngoài để giao một số tài liệu. 

"Việc ra ngoài để đi làm là điều không thể tránh khỏi. Tôi không biết là tuyên bố khẩn cấp này có đủ không, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải giữ khoảng cách với người khác, rửa tay và không lây lan virus bằng cách ho", cô nói từ nhà ga. 

Tính tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản ghi nhận 4.472 ca mắc COVID-19 và hơn 80 người thiệt mạng. Sự gia tăng ổn định các ca nhiễm mới ở một số khu vực khiến Thủ tướng Abe đi tới quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng. 

Tình trạng khẩn cấp này sẽ trao thêm quyền cho các thống đốc khu vực buộc các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng sẽ làm tăng thêm nỗi đau mà virus gây ra cho nền kinh tế thứ 3 thế giới do gián đoạn chuỗi cung ứng và hạn chế đi lại. 

Tại thủ đô Tokyo, những nhân viên không được công ty cho phép làm ở nhà vẫn phải đối phó với cảnh chen chúc như thường lệ dù xe lửa và đường phố đã bớt đông đúc hơn. 

"Công ty chúng tôi giảm một nửa số nhân viên tới văn phòng, nhưng chúng tôi vẫn phải quay vòng đi làm", Chihiro Kakegawa, nhân viên của tổ chức tài chính gần nhà ga Tokyo cho hay. 

Với việc Thống đốc Tokyo Yuriko Koike sẽ công bố ngành nghề kinh doanh sẽ phải đóng cửa vào ngày 10/4 tới đây, nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đang tính tới chuyện có nên tiếp tục kinh doanh hay không. 

Các cửa hàng bách hóa quán karaoke và các doanh nghiệp không thiết yếu, chẳng hạn như chuỗi cà phê Starbuck nói rằng sẽ đóng cửa trong thời gian này.

Video: Cán bộ phường ở Đắk Lắk tự làm hàng nghìn nón chống dịch Covid -19

Tuy nhiên, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, đơn vị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Tokyo và các khu vực xung quanh cho biết họ sẽ không thay đổi lịch trình và hoạt động như bình thường. 

Một doanh nhân Tokyo nói anh tránh bắt các chuyến tàu đông đúc và luôn đeo khẩu trang, cũng như giữ khoảng cách với những người khác để bảo vệ mình. 

Nhưng đó là điều không thể vào giờ cao điểm ở Tokyo dù lệnh tình trạng khẩn cấp đã áp đặt được 1 ngày. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp chống COVID-19, dân vẫn tấp nập đi làm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin