• Zalo

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/04/2020 18:44:07 +07:00
(VTC News) -

Ngày 7/4, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng đối với Tokyo và 6 khu vực khác ở Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo ngày 7/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: "Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế Nhật Bản. Tôi ban bố tình trạng khẩn cấp".

“Điều quan trọng nhất bây giờ là mỗi người dân thay đổi hành động. Nếu mỗi người trong chúng ta có thể giảm ít nhất 70% tiếp xúc với người khác, và lý tưởng nhất là 80%, chúng ta sẽ có thể vượt qua đỉnh điểm về số ca nhiễm bệnh trong 2 tuần”, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng  - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp mà Thủ tướng Shinzo Abe không đi kèm với các lệnh phong toả chặt chẽ như tại các quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền nhiều công cụ hơn để buộc người dân phải ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 6/5 và áp dụng cho thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác - chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được Thủ tướng Nhật Bản thông tin tại cuộc họp hôm 6/4, sau khi số ca nhiễm virus corona chủng mới tại thủ đô Tokyo vượt trên 1.000.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, chính phủ Nhật cũng đề xuất gói hỗ trợ trị giá 1.000 tỷ USD, chiếm khoảng 20% GDP, để hạn chế thiệt hại với nền kinh tế nước này.   

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết, thành phố đang đàm phán với chính quyền trung ương để quyết định loại hình cơ sở nào sẽ phải đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm việc. Ông Koike nhấn mạnh không có hạn chế trong việc mua hàng tạp hóa và thuốc men đối với người dân.

Số người mắc Covid-19 ở Tokyo tăng lên khoảng 1.200, với hơn 80 ca nhiễm mới được ghi nhận vào hôm 7/4. Trên toàn nước Nhật, số trường hợp nhiễm virus đã vượt qua 4.000, với 93 ca thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Japantimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !