• Zalo

Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Năm, 01/04/2021 16:07:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 29-31/3, tàu chiến Nhật Bản JS Akebono tập trận với tàu chiến Australia HMAS Anzac tại Biển Đông.

Theo lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản, cuộc tập trận song phương nhằm “hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Các tàu sẽ tiếp tục đi cùng nhau, thực hiện huấn luyện thường xuyên giữa hai hải quân trên đường đến Đông Bắc Ấn Độ Dương”, Hải quân Hoàng gia Australia cho biết thêm.

Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông - 1

Tàu Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Hoàng gia Australia)

Sau khi Philippines công bố thông tin hơn 200 tàu Trung Quốc tập hợp tại khu vực đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước những động thái gây căng thẳng của Trung Quốc ở khu vực.

Đại sứ Nhật Bản tại Philippines Koshikawa Kazuhiko cho biết nước này kịch liệt phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng. "Nhật Bản ủng hộ việc thực thi pháp quyền trên biển và hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ các vùng biển tự do, rộng mở và hòa bình”.

Australia cũng phản đối những động thái làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Đại sứ Australia tại Philippines Steven Robinson cho biết: “Australia lo ngại về những hành động gây bất ổn, có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Australia ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và bao trùm. Các bên cần tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, trên tuyến đường biển quan trọng này”.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhật, Australia tập trận trên Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp