Nhật, Ấn giục Mỹ giải quyết căng thẳng với Iran, ông Trump nói ‘không việc gì phải vội’

(VTC News) - "Chúng tôi có rất nhiều thời gian, cho nên không cần phải vội, họ cũng không nên quá hấp tấp", ông Trump nói trong cuộc gặp với lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đã khuyên chính quyền Iran chớ hấp tấp trong vấn đề giải quyết xung đột giữa hai nước. Theo cơ quan báo chí của Nhà Trắng, tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong buổi tọa đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka.

“Chúng tôi có rất nhiều thời gian, cho nên không cần phải vội, họ (Iran) cũng không nên quá hấp tấp. Đây hoàn toàn không phải là câu chuyện đủ hay không đủ thời gian. Tôi hy vọng rằng rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp. Nếu đúng thế thì thật là tuyệt, còn nếu không, các ngài sẽ được nghe về nó” - người đứng đầu Nhà Trắng chia sẻ.

Nhat, An giuc My giai quyet cang thang voi Iran, ong Trump noi ‘khong viec gi phai voi’ hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Ấn Độ. (Ảnh: Reuters) 

Thời gian gần đây, quan hệ Mỹ và Iran xấu đi đáng kể. Chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran, đồng thời không ngừng tăng áp lực trừng phạt. Mục tiêu mà Washington tuyên bố là phải khiến Iran “thay đổi hành vi”.

Thông qua các lệnh trừng phạt thứ cấp, Mỹ đã buộc tất cả các đối tác dầu mỏ của Iran phải ngừng mua dầu của nước này. Không những thế, Mỹ còn liệt lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đáp lại, Iran cũng tuyên bố coi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) là một tổ chức khủng bố và Mỹ chính là “quốc gia tài trợ khủng bố”.

Đến ngày 20/6 vừa qua, quân đội Iran đã bắn hạ chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) RQ-4 của Hải quân Mỹ. Sau sự việc, quân đội Mỹ, theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, đã chuẩn bị một chiến dịch không kích nhắm vào 3 mục tiêu trên lãnh thổ Iran. Tuy nhiên, cũng theo ông Trump, chỉ 10 phút trước giờ khai hỏa, chính ông đã ra lệnh hủy bỏ chiến dịch sau khi nhận ra hậu quả của nó “không hề cân xứng” với 1 vụ bắn hạ UAV.

Giá dầu tăng vọt lên 'đỉnh' sau khi ông Trump siết trừng phạt Iran

Giá dầu tăng vọt lên 'đỉnh' sau khi ông Trump siết trừng phạt Iran

Giá dầu tại thị trường Mỹ tăng ngay phiên đầu tuần sau khi Tổng thống Donald Trump áp biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran.
Tổng thống Iran: ‘Nhà Trắng gặp vấn đề về phát triển trí tuệ’

Tổng thống Iran: ‘Nhà Trắng gặp vấn đề về phát triển trí tuệ’

Nhà lãnh đạo Iran đã dùng những từ ngữ nặng nề để nói về chính quyền Tổng thống Trump và Nhà Trắng.

 (Nguồn: RIA)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU