Nhật - Hàn căng thẳng thương mại, Mỹ có động thái gì?

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ-Hàn có cuộc điện đàm ngày 10/7 để thảo luận về biện pháp kiểm soát xuất khẩu gần đây của Tokyo đối với Seoul.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm kéo dài 15 phút với ông Pompeo tối 10/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã bày tỏ quan ngại về những hạn chế của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao chủ chốt cho Hàn Quốc.

Thông cáo báo chí của bộ trên có đoạn: "Bộ trưởng Kang Kyung-wha cho rằng, do sự hạn chế giao dịch của Nhật Bản có khả năng gây thiệt hại cho các công ty của chúng ta và tác động tiêu cực tới trật tự thương mại thế giới cũng như các công ty Mỹ, bằng việc cản trở hệ thống cung ứng toàn cầu, nên điều này cũng có thể gây rắc rối cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như hợp tác ba bên giữa Hàn - Mỹ - Nhật".

Nhat - Han cang thang thuong mai, My co dong thai gi? hinh anh 1

 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: CGTN)

Nhật Bản đã thắt chặt hạn chế vào tuần trước đối với xuất khẩu ba nguyên liệu quan trọng cho màn hình điện thoại thông minh và chip sang Hàn Quốc, nói rằng niềm tin giữa hai bên bị phá vỡ trong cuộc tranh chấp về việc công nhân Hàn Quốc buộc phải làm việc cho các công ty Nhật Bản thời Thế chiến thứ hai.

Các hạn chế sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Samsung Electronics Co Ltd và SK Hynix Inc, nơi cung cấp chip cho các công ty như Apple Inc của Mỹ.

Bà Kang bày tỏ lo ngại, nói điều này là không mong muốn trong mối quan hệ hữu nghị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Seoul hy vọng Tokyo sẽ rút lại hạn chế và tình hình sẽ không xấu đi thêm nữa.

Ông Pompeo bày tỏ sự thấu hiểu và cả hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác và tăng cường liên lạc ba bên, thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết 

Trong khi đó, Kim Hyun-chong, Phó Giám đốc Văn phòng an ninh Quốc gia Hàn Quốc, đến Washington, D.C., vào 10/7 trong một chuyến thăm không báo trước và cho các phóng viên biết ông có mặt để gặp các quan chức Nhà Trắng và Quốc hội, thảo luận về các vấn đề bao gồm xuất khẩu với Nhật Bản.

Tổng thống Moon Jae-in hôm 10/7 tiếp tục kêu gọi Nhật Bản gỡ bỏ hạn chế xuất khẩu "có động cơ chính trị" đối với Hàn Quốc. Phát biểu tại một cuộc họp với hàng chục nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương tại Nhà Xanh ở Seoul, ông Moon nhấn mạnh rằng chính phủ đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết hôm 11/7 rằng họ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ làm việc với đối tác Nhật Bản trong tuần này để thảo luận về các hạn chế thương mại của Tokyo đối với các vật liệu công nghiệp quan trọng. Các cuộc đàm phán tại Tokyo vào thứ Sáu sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai bên đối thoại từ khi Nhật Bản thực hiện các quy định nghiêm ngặt về xuất khẩu các vật liệu được sử dụng để sản xuất chip và điện thoại thông minh tại Hàn Quốc.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại qua điện thoại

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại qua điện thoại

Các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tổ chức một cuộc điện đàm “mang tính xây dựng” ngày 9/7, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.
Bênh Hàn Quốc, Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là ‘không biết xấu hổ’

Bênh Hàn Quốc, Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là ‘không biết xấu hổ’

Báo Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Nhật sang Hàn Quốc, gọi đây là phương pháp “không biết xấu hổ”.

 (Nguồn: Yonhap, Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU