Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhập viện với 8 vết thương vùng ngực, bệnh nhân được cứu sống kỳ diệu

Sức khỏe Thứ Năm, 29/06/2017 19:36:00 +07:00

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị thủng tim với 8 vết thương ở vùng ngực trái.

Chiều 29/6, Bác sĩ Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhân bị thủng tim do 8 vết thương trên ngực, 1 vết thương ở sườn và 1 vết thương ở cẳng tay do dao đâm. 

Trước đó, vào 22h ngày 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (SN 1974, ngụ TP.HCM) từ Bệnh viện huyện Bình Chánh chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do dao đâm, ngưng thở, hôn mê, phải bóp nội khí quản. 

Video: Bảo vệ phớt lờ bác sĩ bị hành hung trước cổng bệnh viện

Kết quả siêu âm còn cho thấy, bệnh nhân tràn dịch ngoài màng tim, tràn dịch màng phổi phải. Trên người bệnh nhân có 8 vết thương với kích thước 1-2cm ở vùng ngực trái, 1 vết thương với kích thước 2cm liên sườn ba cạnh phải xương ức và 1 vết thương ở cẳng tay trái. 

Do được Bệnh viện huyện Bình Chánh báo trước nên bệnh viện đã sử dụng biện pháp báo động đỏ nội viện kết hợp với "Can thiệp vàng".

Trong thời gian chờ bệnh nhân được chuyển đến, bệnh viện đã mời bác sĩ các khoa gây mê, phẫu thuật, lồng ngực mạch máu... đến phòng cấp cứu để kịp thời can thiệp.

Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành mổ cho bệnh nhân ngay tại phòng cấp cứu. Trong 8 vết thương ở ngực trái thì có một vết thương ở mỏm tim.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ thấy 50 gram máu cục ở vùng mỏm, ép khiến tim không co bóp được nên các bác sĩ đã hút hết lượng máu đông này, ngăn cho máu cục không tràn vào van tim. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 15 phút, bệnh nhân đã được mở ngực khâu vết thương ở tim và được cứu sống.

20150818-trang-dem-gianh-su-song-o-benh-vien-lon-nhat-sai-gon-1 3

Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi bị thương, bệnh nhân này bị một nhóm côn đồ đâm 8 nhát vào ngực, cẳng tay.

Theo Bác sĩ Đoàn Tri Hảo - Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Chợ Rẫy, lúc đó thời gian cứu bệnh nhân được tính bằng giây do cục máu đông đã bít đường thở nên phải khẩn cấp mở đường thở, chỉ chậm vài giây bệnh nhân cũng có thể tử vong.

Được biết, đây cũng là bệnh nhân đầu tiền được Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu thành công nhờ khởi động chương trình "Can thiệp vàng".

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin