Nhập siêu 3 tháng đầu năm tăng mạnh vì hàng cao cấp

(VTC News) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ba tháng đầu năm 2011, nước ta nhập siêu khoảng 3,029 tỷ USD. Trong đó, việc nhập các mặt hàng xa xỉ phẩm, tiêu dùng vẫn trên đà tăng mạnh.

Hàng tỷ USD đã được đưa ra để nhập các các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ, cao cấp như rượu ngoại, thuốc lá, thời trang, đồ trang sức, điện thoại; kể ô tô, xe máy hạng sang... Việc nhập các mặt hàng tiêu dùng cao cấp này tăng mạnh cũng là một nguyên nhân cơ bản dẫn tới nhập siêu 3 tháng đầu năm 2011 gia tăng.

 
Một số các biện pháp đã đưa ra như hạn chế cấp ngoại tệ để nhập khẩu, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, sử dụng hàng rào kỹ thuật gần như chưa có nhiều tác dụng để ngăn dòng sản phẩm tiêu dùng đắt tiền nhập vào thị trường trong nước.


Để có thể hạn chế tình trạng nhập siêu mạnh các mặt hàng trên, theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế TƯ, đã tới lúc Nhà nước phải đánh thuế thật cao với nhóm mặt hàng tiêu dùng xa xỉ. Hiện quy định của WTO không cấm ta đánh thuế cao, mà quan trọng là Chính phủ có thực thi biện pháp này hay không, hoặc chí ít có thể sử dụng các biện pháp khác mà không vi phạm quy định của WTO như tạo thủ tục hành chính thuế, hải quan khắt khe hơn đối với các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc người dân tiêu dùng hàng ngoại đắt tiền là rất đáng lo ngại. Hàng xa xỉ đang khiến nhập siêu tăng cao và không mang lại giá trị gia tăng nào cho nền kinh tế cũng như làm hao tổn nguồn ngoại tệ của đất nước.

Từ đầu năm 2011, Bộ Công thương đã phấn đấu giảm nhập siêu, nhưng trên thực tế tình hình này vẫn đang tăng  tốc một các mạnh hơn. Tính riêng trong tháng 3, nhập siêu ước tính đạt khoảng 1,15 tỷ USD.Đây là mức cao nhất kể trong 3 tháng đầu năm và nâng tổng nhập siêu từ đầu năm đến nay ước khoảng 3,029 tỷ USD.

Huyền Anh

» Hàng Nhật nhập khẩu về Việt Nam có đáng lo sợ?
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN