Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhanh chóng bắt băng trộm cáp điện, cáp viễn thông

(VTC News) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp thiết bị điện. Kẻ trộm còn liều lĩnh dùng cây khô cắt điện trung thế để lấy cắp thiết bị điện đang vận hành (nhiều nhất vẫn là cáp lực từ máy biến áp xuống tủ điện và từ tủ điện cấp cho các xuất tuyến)…

Đối tượng thường thực hiện lấy trộm tại các trạm biến áp xa khu dân cư, những nơi này thường cấp điện phục vụ nhu cầu bơm tưới của nhân dân nên rất khó phát hiện do việc sử dụng điện không thường xuyên. Không chỉ vậy, các đối tượng còn táo tợn trộm cáp điện tại các trạm biến áp đang cấp điện sinh hoạt cho dân cư và trạm phát sóng điện thoại.

Các vụ việc liên tục xảy ra đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện đồng thời cũng gây khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả cho đơn vị kinh doanh, cung cấp điện, điện thoại.


Dùng kìm cắt lưới để đột nhập vào trộm cắp cáp điện 

Nhận được tin báo của quần chúng, Công an huyện Ia Grai đã lập tức cử cán bộ chiến sỹ đi khảo sát hiện trường, lập kế hoạch điều tra xác minh. Khi vụ việc xảy ra đến vụ thứ 4, đội CSĐTTPHS công an huyện Ia Grai đã cơ bản nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng trộm cắp.

Tổ công tác 5 người do thiếu úy trẻ Nguyễn Xuân Hùng chỉ huy đã liên tục trong một tháng trời tổ chức mật phục tại các điểm nghi ngờ bọn trộm sẽ viếng thăm.

Khoảng 0 giờ ngày 29/9, 2 tên Đặng Như Lai (18 tuổi), Hoàng Văn Linh (15 tuổi) leo tường rào đột nhập vào Điện lực Ia Grai, chúng dùng kìm cắt lưới, phá cửa nhà kho chứa vật tư của đơn vị này, xâm nhập vào trộm cáp điện. Đang loay hoay khiêng mấy cuộn dây cáp nặng ra thì bọn chúng bỗng bàng hoàng khi thấy lực lượng công an xuất hiện. Cả 2 nhanh chóng ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.


 Các đối tượng tại trại tạm giam Công an huyện Ia Grai

Tại trụ sở Công an huyện Ia Grai, 2 đối tượng này đã thừa nhận gây ra nhiều vụ trộm cắp cáp điện, cáp viễn thông trên địa bàn thị trấn Ia Kha, xã Ia Hrung. Qua đấu tranh, chúng còn khai thêm 6 đối tượng nữa. Ngay trong đêm, các chiến sỹ lập tức vây ráp, bắt thêm 5 tên (tên Nguyễn Công Viên, 16 tuổi đã bỏ trốn), trong số này có 3 đối tượng chưa đến tuổi vị thành niên, số còn lại đều từ 16 – 19 tuổi. Hiện Công an huyện Ia Grai đang tạm giam 5 đối tượng là Đặng Như Lai (đã có tiền án về tội trộm cắp), Chế Văn Toàn (19 tuổi), Chế Văn Huy (em ruột Toàn 16 tuổi - đã có tiền án về tội cướp tài sản học sinh), Mai Thanh Tuyền (16 tuổi), Phạm Đình Khanh (17 tuổi). Tất cả các đối tượng đều tham gia từ 10 vụ trộm cắp tài sản như đã nêu trở lên.

Các đối tượng khai, trung bình mỗi vụ lấy được khoảng 500 m cáp điện, cáp viễn thông, sau đó đem đốt phần vỏ nhựa lấy đồng bán phế liệu. Số tiền thu được chúng dùng để ăn chơi, đốt vào các cuộc nhậu nhẹt…

Qua công tác định giá, toàn bộ số tài sản thiệt hại ở mức hữu hình là khoảng 130 triệu đồng. Hiện Công an huyện Ia Grai đang gấp rút hoàn thành các thủ tục cần thiết để gửi các cơ quan tố tụng cùng cấp đưa vụ án điểm này ra xét xử.

Yến Viễn

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh