• Zalo

Nhân viên y tế tự chặt cụt chân mắc chứng bệnh hiếm gặp: Vẫn có nguy cơ tái phát

Sức khỏeThứ Tư, 16/11/2016 14:10:00 +07:00

Nhân viên y tế ở Cần Thơ mắc chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID), tự cắt chân mình đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn có thể bị mắc lại.

Ngày16/11, Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa TƯ Cần Thơ cho biết, tình trạng sức khỏe hiện nay của bệnh nhân P.D.K. (27 tuổi, tạm trú quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) đang hồi phục tích cực, mỏm cụt ở đùi trái đã khô. Nạn nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc bình thường.

a132

 Nạn nhân mắc chứng bệnh BIID kỳ lạ tự cắt chân mình

Theo bác sĩ Nghiêm, dự kiến thứ 6 tuần này, bệnh nhân K. sẽ được chuyển sang Bệnh viện Tâm thần TP.Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Liên quan tới chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) dẫn đến ông K. cắt chân, BS CKII Lâm Hiếu Minh – Chuyên khoa Tâm thần, phòng khám Chăm sóc giảm nhẹ – Tâm lý Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên cơ thể mình, trong đó có các bệnh lý tâm thần.

Theo bác sỹ Minh, trong lúc hoang tưởng và ảo giác, người bệnh có thể có suy nghĩ và hành vi cắt cụt chi vì nghĩ nó không thuộc về mình hoặc do ảo thanh sai khiến.

Ngoài ra, có thể do các bệnh lý tâm thần khác trong đó có rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể BIID.

Đây là bệnh tâm thần hiếm gặp, trong đó lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Trên thế giới đã ghi nhận vài trường hợp, người bệnh có thể tự làm tổn thương để bác sĩ cắt cụt chi cho mình.

photo-1-1478923210244

 Bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ - nơi điều trị cho bệnh nhân tự cắt chân mình.

Thường thì người bệnh sẽ tự làm tổn thương, hủy hoại chi của mình, sau đó đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp. Người bệnh vẫn đau đớn khi tự gây tổn thương. Những bệnh nhân gặp chứng bệnh này một lần vẫn có thể tiếp tục lặp lại với người bệnh này, tiếp tục gây thương tổn trên cơ thể.

Như VTC News đã đưa tin, trước đó, khoảng 17h ngày 10/11, ông K. chờ các đồng nghiệp trong khoa đi làm về hết rồi tự chốt cửa phòng 091 và đi tắm sạch sẽ.

Sau đó, ông K. ngồi trên bồn cầu trong nhà vệ sinh, dùng các sợi dây thun do mình chuẩn bị sẵn buộc phần chân trái phía trên khớp gối lại rồi dùng một loại dao dùng trong ngành y tế cắt phần thịt tại khớp gối của mình và tháo rời phần chân trái từ đầu gối trở xuống.

Sau khi tháo rời chân, K. đã tự nặn hết máu trong phần cơ thể bị cắt rời để không còn sử dụng, phục hồi lại được.

Sau đó, K. buộc phần cơ thể bị cắt rời trở lại như ban đầu. Tuy nhiên, khi đứng dậy thì phần chân trái tháo rời bị rớt ra nên K. không đi ra ngoài được.

Lúc đó, K. qua phòng kế bên lấy dây đai của bệnh nhân bỏ lại buộc đoạn chân của mình trở lại nhưng vẫn không được.

K. đã mang phần chân trái tháo rời ra cất giấu vào ngăn tủ lạnh đầu giường và đi qua phòng 092 dùng điện thoại bàn nội bộ gọi điện báo tin giả rằng mình nằm ngủ say trong phòng thì bị người khác vào tháo khớp gối nhưng không hay biết để mọi người đưa đi cấp cứu điều trị.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm.

Qua làm việc với công an, ông K. cho biết mình mắc bệnh rối loạn nhân dạng toàn cơ thể từ nhỏ và khi bắt đầu học ngành y thì K. đã tự tìm hiểu về căn bệnh của mình thông qua mạng internet để tìm cách chữa trị.

Hotgirl tung clip 'tai biến phẫu thuật' sau tiêm filler nâng mũi khiến cộng đồng mạng xôn xao

Quang Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !