Nhân viên trạm cân tải trọng xe ở Quảng Ninh 10 tháng không được trả lương

Bạn đọcThứ Năm, 22/10/2020 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù phải chia ca làm việc suốt 24/24h trong ngày nhưng 10 tháng nay, hơn 30 cán bộ, nhân viên Trạm Kiểm tra tải trọng xe Quốc lộ 18 (Quảng Ninh) vẫn bị nợ lương.

Video: Trạm cân tải trọng xe 10 tháng chưa có lương trả cho công nhân

Một số cán bộ, nhân viên Trạm Kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) Quốc lộ 18, Quảng Ninh cho biết, họ như ngồi trên đống lửa vì suốt 10 tháng nay chưa nhận được lương cũng như các chế độ khác, nhiều người không chịu được phải xin nghỉ việc.

Nhiều lần đơn vị cũng như Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam duyệt kinh phí hoạt động cho Trạm nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết.

Nhân viên trạm cân tải trọng xe ở Quảng Ninh 10 tháng không được trả lương - 1

10 tháng nay, hơn 30 cán bộ, nhân viên Trạm Kiểm tra tải trọng xe Quốc lộ 18 (Quảng Ninh) vẫn đang bị nợ lương.

Vay lãi để duy trì hoạt động

Theo một cán bộ (xin giấu tên), từ tháng 1/2020 đến nay, Trạm KTTTX Quốc lộ 18 với hơn 30 cán bộ, nhân viên chia thành 3 ca hoạt động liên tục 24/24 trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ để kiểm soát tải trọng các loại xe tải trên tuyến quốc lộ huyết mạch của Quảng Ninh.

"Trạm này chỉ dừng không hoạt động vài ngày là xe quá tải làm loạn nên ngay. Nhưng khổ nỗi, anh em từ tháng 1 đến giờ không ai được lĩnh đồng lương nào mang về đưa cho vợ con.

Để duy trì hoạt động, lãnh đạo Trạm phải đi vay lãi khắp nơi, bằng nhiều nguồn mới có tiền để chi trả tiền ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của anh em ở đây, chờ đến khi nào có lương mới trả gốc và lãi cho người ta, không thế thì lấy đâu mà sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều anh em bức xúc lắm vì người ta đi làm suốt cả tuần như thế chẳng được mang đồng nào về cho gia đình 10 tháng nay rồi", vị cán bộ này chia sẻ. 

Cũng vì không chịu đựng được cảnh đi làm không công, 6 nhân viên Trạm KTTTX phải xin chuyển công tác, hoặc xin nghỉ đi làm việc khác để duy trì cuộc sống gia đình. Đến nay, Trạm KTTTX quốc lộ 18 chỉ còn 32 cán bộ, nhân viên, trong khi theo biên chế là 38 người.

Cũng theo vị này, những năm trước, nguồn kinh phí chi trả lương cùng các chế độ, chi phí khác đều do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp từ nguồn Quỹ Bảo trì đường bộ. Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa cơ quan nào sẽ chi trả, dẫn đến tình trạng nợ lương nêu trên.

Ai sẽ trả lương?

Theo tìm hiểu của PV VTC News, Trạm KTTTX Quảng Ninh được Thủ tướng ra quyết định thành lập từ năm 1993 với lực lượng gồm thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, kiểm soát quân sự.

Trạm chính thức đi vào hoạt động từ năm 1996 tại km103+800 Quốc lộ 18 (phường Đại Yên, TP Hạ Long), tới năm 2004 thì tạm dừng hoạt động. Đến cuối năm 2007, Thủ tướng có văn bản khôi phục hoạt động thí điểm của Trạm KTTTX tại Quảng Ninh và Đồng Nai.

Từ tháng 6/2010, Trạm KTTTX Quảng Ninh tái hoạt động với 38 cán bộ, nhân viên, thực hiện kiểm soát tải trọng trên 7 tuyến quốc lộ ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, năm 2012 khi dự án nâng cấp Quốc lộ 18 theo hình thức BOT triển khai, Trạm phải tháo dỡ toàn bộ hệ thống cân động dưới mặt đường, chỉ duy trì hệ thống cân tĩnh.

Tháng 7/2017, căn cứ theo văn bản của Bộ GTVT nhằm đảm bảo đúng quy định về tổ chức bộ máy Trạm KTTTX, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thành lập Trạm KTTTX quốc lộ 18 với biên chế 38 người.

Trạm KTTTX thuộc Sở GTVT Quảng Ninh nhưng kinh phí hoạt động hàng năm được Tổng cục Đường bộ cấp từ nguồn Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương.

Tháng 10/2017, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18, Trạm KTTTX lại phải tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để tạm di dời về Trạm thu phí BOT Đại Yên tại Km 97+050 trên quốc lộ 18. Thiết bị hoạt động là 2 cân lưu động do Tổng cục Đường bộ cho mượn.

Từ 2016 đến hết 2019, mỗi năm Trạm được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp kinh phí hoạt động từ 3,4 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng, bao gồm lương và chi phí thường xuyên.

Từ đầu năm 2020, Tổng cục Đường bộ phê duyệt hơn 4 tỷ đồng kinh phí cho Trạm KTTTX Quảng Ninh. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Trạm chưa được cấp kinh phí hoạt động, toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa được nhận đồng lương nào.

Theo văn bản của Bộ GTVT, nguyên nhân Trạm KTTTX Quảng Ninh chưa được cấp kinh phí là do Nghị định 09/2020 có hiệu lực từ 1/3/2020 bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về Quỹ bảo trì đường bộ.

Kinh phí duy trì trạm KTTTX Quảng Ninh không còn được lấy từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương mà phải lấy từ nguồn sự nghiệp kinh tế đường bộ. Tuy nhiên, các quyết định giao dự toán chi ngân sách năm 2020 nguồn kính phí sự nghiệp của Bộ GTVT chưa giao dự toán chi thường xuyên cho Trạm KTTTX Quảng Ninh. Vì vậy, kinh phí hoạt động của Trạm KTTTX Quảng Ninh không được cấp.

Tiền lương, tiền BHXH, tiền điện nước, xăng xe, cước phí điện thoại, Internet, thuê trụ sở, bảo dưỡng cân đều không có tiền chi.

Nhân viên trạm cân tải trọng xe ở Quảng Ninh 10 tháng không được trả lương - 2

Ba năm nay, Trạm Kiểm tra tải trọng xe Quốc lộ 18 phải thuê nhà dân cạnh Quốc lộ 18 làm trụ sở làm việc.

Trong khi đó, theo đánh giá của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Trạm KTTTX Quốc lộ 18 Quảng Ninh luôn duy trì hoạt động tốt trong công tác kiểm soát tải trọng xe trên tuyến, được đánh giá luôn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về kiểm soát phương tiện quá khổ, quá tải trọng, góp phần bảo vệ kết cấu cầu, đường, giảm tai nạn giao thông do xe quá khổ, quá tải và quản lý chặt chẽ xe quá khổ, quá tải trọng trên địa bàn.

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, Sở GTVT Quảng Ninh nhận định việc không được cấp kinh phí hoạt động ảnh hưởng tới thu nhập người lao động, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, cấp kinh phí hoạt động của Trạm theo dự toán được xây dựng hàng năm bằng nguồn sự nghiệp kinh tế đường bộ Trung ương.

Tuy nhiên, Bộ GTVT không đề nghị Bộ Tài chính xét cấp kinh phí cho chi hoạt động thường xuyên của Trạm KTTTX Quảng Ninh.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính ngày 30/6, Bộ GTVT chỉ đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn cho Sở GTVT Quảng Ninh xử lý nguồn kinh phí chi cho hoạt động của Trạm KTTTX.

Trong văn bản phúc đáp, Bộ Tài chính cho rằng, Bộ GTVT mới là cơ quan hướng dẫn Sở GTVT Quảng Ninh giải quyết.

Ngày 25/9, trong văn bản gửi Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Vụ Tài chính thuộc Bộ này sớm tham mưu để Bộ GTVT thống nhất với Bộ Tài chính giao kinh phí hoạt động Trạm KTTTX năm 2020 cho Sở GTVT Quảng Ninh.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh bố trí nguồn kinh phí chi cho Trạm KTTTX trong trường hợp Bộ Tài chính không đồng ý cấp khoản kinh phí duy trì hoạt động của Trạm thông qua Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh.

Trả lời PV VTC News, bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận từ đầu năm 2020 đến nay, cán bộ, nhân viên Trạm KTTTX Quốc lộ 18, tỉnh Quảng Ninh đang bị nợ lương.

Đồng thời, bà Phan Thị Thu Hiền cho biết, Tổng cục Đường bộ đã báo cáo lên Bộ GTVT, đơn vị đang chờ ý kiến Bộ GTVT và Bộ Tài chính. Tổng cục Đường bộ cũng họp với Sở GTVT Quảng Ninh nhiều lần để bàn biện pháp sớm xử lý nhanh đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, nhân viên ở Trạm KTTTX Quốc lộ 18.

“Hiện, Tổng cục Đường bộ đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính để cấp nguồn kinh phí đó sang để chi trả lương và các chế độ khác cho anh em trong năm nay”, bà Hiền thông tin.

Một lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ninh cho biết, đơn vị đang họp bàn để sớm giải quyết sự việc nêu trên.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn