• Zalo

Nhân viên tài chính Tập đoàn Thiên Thanh khai mỗi lúc một kiểu

Pháp luậtThứ Năm, 11/08/2016 16:20:00 +07:00

Dư luận đặt dấu hỏi, bà Hương chỉ là nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh, sao có thể biết tường tận đường đi của dòng tiền ở Ngân hàng Xây dựng của “ông trùm” Phạm Công Danh?

Sáng 11/8/2016, phiên xét xử “đại án” thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bước sang phần thẩm vấn của Luật sư bảo vệ cho các cá nhân có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến vụ án này. Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích đặt ra hàng loạt câu hỏi với các bị cáo và người có liên quan.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thu Hương, nguyên nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh khai trước tòa rằng tiền bà đưa cho ông Tuấn, ông Lộc nhận thay bà Trần Ngọc Bích là tiền lãi ngoài.

de nghi xu ly hinh su nhan vien tai chinh tap doan thien thanh

Tờ chứng từ mà Nguyễn Thị Thu Hương thừa nhận là tự viết thêm vào. 

Dư luận đặt dấu hỏi, bà Hương chỉ là nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh, sao có thể biết tường tận đường đi của dòng tiền ở Ngân hàng Xây dựng của “ông trùm” Phạm Công Danh?

Tại tòa sáng nay, Luật sư Uyên hỏi bà Hương có phụ trách chi lãi ngoài cho các khách hàng khác của VNCB không. Bà Hương cho biết bà chỉ nhận từ Phạm Công Danh (tiền mặt hoặc số tài khoản mà bị cáo Danh chỉ đạo rút ra) rồi chi tiền cho nhóm bà Trần Ngọc Bích chứ không thực hiện với khách hàng khác.

Việc chi tiền này không có sổ sách theo dõi mà khi nào bị cáo Danh chỉ đạo đưa tiền cho ai thì bà Hương ghi lại rồi giao cho người mà bị cáo Danh chỉ định.

- “Tiền đầu vào thì không kiểm soát?” - Luật sư Uyên truy.

- “Số tiền đó tôi nhận trực tiếp từ anh Danh ạ” - bà Hương đáp.

“Tại sao chị biết đây là chi lãi ngoài?”

“Dạ, trong khi làm việc với anh Khương, Quyết nên biết được chi vào khoản nào” - bà Hương đáp.

Luật sư Uyên hỏi tiếp:

- “Chị nghe anh Khương, Quyết nói nên xác định là chi lãi ngoài đúng không ạ?”

Bà Hương bối rối:

- “Thưa, tôi xin phép trả lời sau ạ”.

Tại tòa sáng nay, phần thẩm vấn giữa Luật sư Uyên và bà Hương cho thấy không có quy trình cụ thể cho việc chi lãi ngoài mà tùy từng trường hợp có linh động riêng theo chỉ đạo của bị cáo Phạm Công Danh.

Trước đó, vào chiều ngày 8/8, ông Hà Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) khẳng định trước HĐXX là thời điểm chưa bán cổ phần cho nhóm Hà Văn Thắm rồi sau đó là Phạm Công Danh thì Ngân hàng Đại Tín không trả lãi ngoài cho khách hàng nào. TrustBank hoàn toàn tuân thủ các quy định về vay và cho vay của Ngân hàng Nhà nước.

Bà Trần Ngọc Bích là khách hàng lớn của TrustBank từ thời điểm này chứ không phải đợi đến giai đoạn Phạm Công Danh làm chủ.

de nghi xu ly hinh su nhan vien tai chinh tap doan thien thanh

Phạm Công Danh, Phan Thành Mai cùng các thuộc cấp tìm cách né tránh các câu hỏi của luật sư.

Trong khi đó, Luật sư Trương Thị Minh Thơ, bảo vệ quyền lợi cho nhóm Trần Ngọc Bích tập trung thẩm vấn bà Hương xoay quanh việc ghi thêm nội dung vào tờ biên nhận tiền. Trước đó, bà Hương khai nhận biên nhận tiền do ông Lộc, ông Tuấn ký là lãi ngoài.

- “Chị có nhớ rằng giấy biên nhận tiền của ông Lộc, ông Tuấn thì chị viết thêm vào là tiền lãi, chị có nhớ viết thêm vào bao nhiêu tờ?”, Luật sư Thơ truy.

- “Xin phép HĐXX tôi không trả lời câu hỏi này”, bà Hương tránh né.

- “Tôi sẽ chứng minh. Chị viết thêm vào 31 lần với số tiền trên 385 tỷ. Các biên nhận sai lệch giữa chị Hương và ông Lộc, Tuấn tôi sẽ nộp cho HĐXX”, Luật sư Thơ “tố”.

- “Thưa, tôi ghi thêm để giải thích”.

Theo Luật sư Thơ, luôn có hai tờ biên nhận song song, tờ thứ nhất (nhóm bà Bích giữ) không ghi tiền lãi, tờ thứ hai thì bà Hương ghi thêm vào. Câu hỏi đặt ra là: Nếu đã xác định đây là lãi ngoài thì vì sao lúc ông Lộc, ông Tuấn nhận tiền lại không ghi rõ, mà sau khi ông Tuấn, Lộc nhận rồi mới tự ghi thêm.

Bà Hương phân bua: “Các chứng từ gốc, danh sách tôi đã nộp cho cơ quan CSĐT, không thể còn chứng từ gốc nào nữa.”

Hồi đồng xét xử hỏi bà Hương: Bà chú thích thế nào và sau đó có chuyển cho ông Tuấn, ông Lộc không? Bà Hương cho rằng, ghi như vậy để giải thích số tiền ông Lộc, Tuấn nhận, nhưng sau đó lại… không chuyển cho hai ông này.

Trước tòa, Luật sư Thơ đọc rõ bút lục 5063, 5064 của bà Hương tại cơ quan điều tra.

Luật sư Thơ truy: “Bà Hương đã khai rất rõ rằng: Việc tôi được giao chuyển tiền cho nhóm Dr Thanh theo chỉ đạo anh Danh, chị Thúy, tôi không biết khoản tiền chi là tiền gì. Tôi xin cam đoan là sự thật”

Luật sư Thơ cho rằng: “Lời khai của bà Hương trước sau bất nhất, đề nghị HĐXX xem xét kỹ lời khai này.”

Luật sư Thơ hỏi tiếp: “Bà là kế toán của ông Danh, tại sao tại cơ quan điều tra bà không nộp các chứng từ chứng minh khoản lãi ngoài 2.760 tỷ như bà nói để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của ông Danh trong quá trình điều tra?”

Bà Hương không trả lời được câu hỏi này.

Luật sư Thơ “truy” tiếp, việc bà Hương đã nộp chứng từ cho cơ quan điều tra mà sau đó ghi thêm vào các chứng từ thì bà có biết việc làm này vi phạm pháp luật hay không.

“Tại sao tại cơ quan điều tra chị khai không biết gì khoản tiền này. Tại sao bây giờ lại khai là tiền lãi?”

Luật sư Thơ hỏi và đề nghị HĐXX xem xét hành vi của bà Hương theo quy định của Luật hình sự.

Video: Ông trùm lừa đảo bị kết án vẫn nhởn nhơ

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !