• Zalo

Nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc nhiễm chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

Tin tức Thứ Ba, 04/05/2021 14:24:52 +07:00
(VTC News) -

Quá trình giải trình tự gen xác định, 3 nhân viên của quán Bar Sunny tại Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Ngày 4/5, Bộ Y tế cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gen xong cho 3 nhân viên của quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc. Kết quả, 3 người này nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc nhiễm chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Ngoài 3 nhân viên trên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc. 

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên 2 mẫu, Hà Tĩnh 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ). Kết quả, các mẫu thuộc chủng B.1.1.7, là biến chủng SARS-CoV-2 của Anh.

Trước đó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gen cho 4 chuyên gia người Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn ở Yên Bái mắc COVID-19. Kết quả cả 5 người này đều nhiễm chủng B.1.617.2.

Theo các chuyên gia, thế giới đang rất quan tâm tới biến chủng mới này, bởi chủng B.1.617.2 nguy hiểm hơn các chủng khác. Đặc biệt, B.1.617.2 có đột biến kép ở đoạn protein S nên có khả năng lây lan nhanh hơn, thậm chí nhanh hơn là biến chủng B.1.1.7 được ghi nhận tại Anh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể về tốc độ lây lan của chủng virus này.

Theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến khó lường, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc COVID-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp. 

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc nhiễm chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp