• Zalo

Nhân viên ngoại giao Mỹ rục rịch rời lãnh sự quán ở Thành Đô

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 26/07/2020 18:21:30 +07:00
(VTC News) -

Trước hạn chót mà Trung Quốc yêu cầu vào 02h00 (giờ GMT) hôm 27/7, nhân viên ngoại giao Mỹ rục rịch chuẩn bị rời Thành Đô.

Reuters đưa tin, nhân viên của lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đang thực hiện những công việc cuối cùng để giải phóng mặt bằng trụ cơ quan đại diện ngoại giao. Các hoạt động trước hạn chót của nhân viên lanh sự Mỹ tại Thành Đô diễn ra dưới sự đảm bảo chặt chẽ về mặt an ninh ở bên ngoài.

Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài và phong tỏa giao thông tuyến phố nơi đặt trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao này. Trong khi đó, nhiều người hiếu kỳ vẫn tập trung bên ngoài để xem việc lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô bị đóng cửa.

Người xem tụ tập, chụp ảnh quay video về tình hình diễn ra tại cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ. Cảnh sát đã chặn đường, phân luồng giao thông và yêu cầu mọi người di chuyển, ngoại trừ xe lãnh sự hoặc cảnh sát cho phép được phép di chuyển vào khu vực này dưới sự hướng dẫn của lực lượng cảnh sát.

Nhân viên ngoại giao Mỹ rục rịch rời lãnh sự quán ở Thành Đô  - 1

 Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô vào 02h00 (giờ GMT) hôm 27/7. (Ảnh: Reuters)

Trước đó một ngày, Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để đáp trả việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại Houston.

Theo thông báo hôm 25/7 của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston đã chính thức đóng cửa.

Hôm 21/7, Mỹ tuyên bố cho Trung Quốc 72 giờ đồng hồ để "dừng toàn bộ mọi hoạt động và sự kiện" tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi động thái này là "sự leo thang chưa từng thấy" trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa hai nước.

Quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc và Mỹ ở Houston và Thành Đô đã đẩy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên xấu đi những ngày qua. Đây là bước leo thang mới trong quan hệ vốn dĩ đã rất nhiều thăng trầm trong thời gian qua.

Washington và Bắc Kinh liên tục bất đồng trong một loạt vấn đề trong thời gian gần đây, từ tranh chấp thương mại, công nghệ, nguồn gốc đại dịch COVID-19, yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cho đến vấn đề Hong Kong, Tây Tạng…

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin