• Zalo

Nhân viên ngoại giao Mỹ nghi bị tấn công 'sóng âm' ở Cuba: Kết luận bất ngờ

Thế giới Chủ Nhật, 06/01/2019 11:33:00 +07:00

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng cuộc tấn công bằng âm thanh nhằm vào phái đoàn ngoại giao của Washington ở Havana, Cuba có thể chỉ là tiếng dế kêu.

Khi các nhân viên ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán Mỹ ở Cuba mắc chứng bệnh bí ẩn vì nghe phải các âm thanh không rõ nguồn gốc, các quan chức Mỹ cho rằng gián điệp nước ngoài đã thực hiện một cuộc tấn công sóng âm. 

Liên tục trong khoảng thời gian từ năm 2016-2018, hàng chục nhân viên Ngoại giao Mỹ báo cáo gặp phải một loạt các triệu chứng lạ như buồn nôn, chóng mặt. Nhiều người thậm chí phải đeo máy trợ thính, nghiêm trọng hơn là xin về nước trước hạn.

dai-su-quan-my-1-0614547

Đại sứ quán Mỹ ở Cuba. (Ảnh: Reuters) 

Vụ việc làm đóng băng mối quan hệ vừa mới nồng ấm trở lại giữa Washington và Havana bất chấp việc Cuba khẳng định không liên quan tới vụ việc và đang tích cực điều tra tìm ra thủ phạm. 

Tuy nhiên mới đây, nhà khoa học Alexander Stubbs tới từ Đại học California, Berkeley, Mỹ cho rằng tiếng ồn mà các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba nghe thấy có thể là tiếng kêu của loài dế đuôi ngắn Ấn Độ. Ông Stubbs nói thêm rằng đó có thể là tiếng các con dế đực phát ra để thu hút sự chú ý của con cái. 

Kết luận này được ông đưa ra trong cuộc họp Hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh học Tích hợp và So sánh được tổ chức hồi giữa tuần qua.

Trên thực tế, lý thuyết côn trùng gây ra âm thanh bí ẩn từng được các nhà khoa học Cuba đưa ra vào cuối năm 2017. Sau khi xem xét các bằng chứng Mỹ cung cấp và phân tích các dữ liệu mà họ thu được, nhóm các nhà khoa học Cuba đặt giả thiết tiếng ồn có thể xuất phát từ một loại dế Jamaica. 

Tuy nhiên, giả thiết này đã bị Washington bác bỏ với lý do tiếng kếu ngắn của loài dế này không khớp với chuỗi âm thanh dài, liên tiếp được nhân viên đại sứ quán Mỹ ghi lại trong đoạn ghi âm được AP phát hành sau đó. 

Mặc dù vậy theo nghiên cứu mới đây của ông Stubbs, đoạn ghi âm ghi lại các âm thanh này có thể được ghi trong nhà khiến tiếng côn trùng bị dội lại từ các bức tường làm mật độ âm thanh dày hơn. 

“Tất cả những gì mà tôi có thể khẳng định là bản ghi âm AP phát hanh là tiếng kêu của loài dế và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết rõ đó là loài dế nào”, Stubbs nói với New York Times. 

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia sinh học ở Đại học Lincoln (Anh) cũng chỉ ra rằng tấn số của âm thanh lạ ở đại sứ quán Cuba phù hợp với tần số mà loài dế Indies tạo ra.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều