Nhân viên ngân hàng lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Bản tin 113Thứ Ba, 09/11/2021 17:37:09 +07:00
(VTC News) -

Lâm cảnh nợ nần và mất khả năng chi trả, Phạm Thanh Quang - nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của 15 khách hàng.

TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Quang (30 tuổi, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Quang là nhân viên Ngân hàng An Bình, chi nhánh Quảng Nam (gọi tắt là ABBANK), được giao nhiệm vụ tiếp nhận, thẩm định và hoàn tất hồ sơ vay của khách hàng, thực hiện các thủ tục giải ngân cho khách hàng.

Nhân viên ngân hàng lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng - 1

Phạm Thanh Quang tại phiên tòa sơ thẩm.

Đầu năm 2018, Quang lâm cảnh nợ nần nên vay mượn tiền của nhiều khách hàng và có trả tiền gốc, tiền lãi từ 6% đến 9% hằng tháng.

Đến tháng 9/2018, do số nợ và tiền lãi ngày càng tăng, Quang mất khả năng chi trả. Để có tiền trả nợ, Phạm Thanh Quang lợi dụng sự tin tưởng của nhiều khách hàng và nói dối rằng mình đang cần vay tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, thực chất Quang sử dụng số tiền vay được để tiêu xài cá nhân, trả nợ để các khách hàng từng cho Quang vay tin tưởng, tiếp tục cho Quang vay tiền.

Cuối năm 2018, do bị nhiều khách hàng đòi nợ nên Quang nghỉ việc tại Ngân hàng ABBANK, bỏ đi khỏi địa phương.

Nhận được đơn tố giác của nhiều bị hại, cơ quan điều tra triệu tập Quang đến làm việc thì Quang khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ ngày 27/9/2018 đến ngày 14/12/2018, Phạm Thanh Quang đã có hành vi vay mượn tiền của 15 người, sau đó chiếm đoạt của họ tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. 

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp