• Zalo

Nhân viên lãnh sự quán Anh mất tích bí ẩn khi tới Thâm Quyến, nghi bị Trung Quốc bắt giữ

Thế giới Thứ Ba, 20/08/2019 21:20:00 +07:00

Nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong được cho là bị Trung Quốc bắt giữ sau khi tới Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông công tác nhưng chưa trở về.

"Chúng tôi cực kỳ lo ngại trước thông tin một nhân viên của chúng tôi bị bắt khi đang từ Thâm Quyến trở về Hong Kong", Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh hôm 20/8 cho hay. 

Ông này cho biết London đang hỗ trợ gia đình nhân viên ngoại giao Anh mất tích và liên hệ với giới chức ở Hong Kong và Quảng Đông để làm rõ vụ việc. 

nhan vien

 Simon Cheng mất tích bí ẩn khi tới Trung Quốc. (Ảnh: facebook)

Trước đó, tờ HK01 đưa tin Simon Cheng, 28 tuổi, nhân viên phụ trách thương mại và đầu tư tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong tới tham dự một cuộc họp với các doanh nghiệp tại thành phố Thâm Quyến hôm 8/8. Cheng dự kiến về Hong Kong ngay trong ngày nhưng gia đình Cheng nói không thể liên lạc với anh suốt hơn 10 ngày qua. 

Bạn gái Cheng nói tin nhắn cuối cùng của anh gửi tới cô có nội dung rất kỳ lạ: "Anh chuẩn bị đi qua biên giới. Hãy cầu nguyện cho anh". 

Vụ mất tích xảy ra trong bối cảnh Hong Kong đang trong chìm hỗn loạn sau 11 tuần biểu tình liên tiếp để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi và yêu cầu lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức. 

Hôm 9/8, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab có cuộc điện đàm với bà Lam bày tỏ quan ngại về tình hình tại đặc khu này. Tuy nhiên động thái trên khiến Trung Quốc hết sức tức giận. 

Trong tuyên bố đưa ra một ngày sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Anh dừng mọi hành động can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều