• Zalo

Nhân vật số 2 ở Triều Tiên là ai?

Thế giới Thứ Bảy, 11/04/2015 07:10:00 +07:00

Ông Hwang Pyong-so đã được thăng chức trở thành Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

(VTC News) - Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ hãng truyền thông Triều Tiên cho biết, ông Hwang Pyong-so đã được thăng chức trở thành Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Đây được xem là câu trả lời cho câu hỏi ‘Ai là nhân vật số 2 ở Triều Tiên’ sau cuộc thanh trừng cuối năm 2013, khi  chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử. Sau sự sụp đổ của ông Jang, đã có một số ứng cử viên cho vị trí này.
Kim Yang-gon (trái), Hwang Pyong-so (giữa) và Choe Ryong-hae trong cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae ở Incheon 
Theo The Diplomat, Hwang Pyong-so mới được thăng chức lên Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đồng thời vẫn giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Ông Hwang được nhắc đến nhiều từ mùa thu năm ngoái khi cùng Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon tới Inchenon, Hàn Quốc trong chuyến thăm bất ngờ. Thời điểm đó, truyền thông thế giới đang xôn xao vì sự vắng bóng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe và cuộc chiến tranh giành quyền lực.

Ông Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon được cho là vẫn giữ những chức vụ cao ở Triều Tiên. Ông Choe đóng vai trò là phụ tá quân sự thân cận cho nhà lãnh đạo Kim và là một trong những ‘ứng cử viên’ cho vị trí số 2 sau khi chú dượng của ông Kim bị xử tử.

Trong khi đó, Kim Yang-gon là Giám đốc Ủy ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên, tương đương với Bộ Thống nhất của Hàn Quốc.

Mùa xuân năm ngoái, ông Hwang được bổ nhiệm vào vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên thay thế ông Choe.

Video: Cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên

quocte/2015/02/27/Video-cuc-sng-thng-ngy-Triu-Tin-1425038659.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Một năm sau, ông Hwang lại đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực của Triều Tiên.

Theo trang tin về giới lãnh đạo Triều Tiên North Korea Leadership Watch, chuyên theo dõi nhân vật cấp cao trong bộ máy nhà nước của Triều Tiên, ông Hwang chịu trách nhiệm về quản lý chính trị đối với các lực lượng quân sự của Triều Tiên đồng thời phụ trách các hoạt động văn hóa, giáo dục chính trị.

Ông Hwang cũng là thành viên của Ủy ban quân sự Trung ương Đảng lao động Triều Tiên, Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên  lần thứ 13 và được phong hàm phó Nguyên soái.

Minh Lý (Theo The Diplomat)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhân vật số 2 ở Triều Tiên là ai?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin