Nhân vật nữ bí ẩn thay thế chú Kim Jong-un là ai?

(VTC News) – Chuyên gia Hàn Quốc dự đoán về người rất có thể sẽ được cất nhắc thay thế vị trí của ông Chang Song-thaek.

Tân Hoa xã đưa tin, một chuyên gia nghiên cứu vấn đề Hàn Quốc dự đoán bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tương lai rất có thể sẽ đảm nhận một vị trí trong Đảng Lao động và Ủy ban Quốc Phòng – nơi Chang Song-thaek vừa bị cách chức Phó Chủ tịch.

Kim Jong-un còn có một người anh tên là Kim Jong-chul, sinh năm 1981, hiện tại vẫn chưa chính thức được trao bất cứ một chức vụ gì. 
Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia Hàn Quốc, với tư cách là anh trai ruột của Kim Jong-un, nếu được trao quyền, ông Kim Jong-chul có thể sẽ trở thành đối thủ của Kim Jong-un. Vì vậy việc Jong-chul đảm nhận vai trò lớn trong bộ máy lãnh đạo gần như là điều không thể.
Bà Kim Yo-jong - em gái của lãnh đạo Kim Jong-un 

Bà Kim Yo-jong - em gái của lãnh đạo Kim Jong-un 

Bà Kim Yo-jong, năm nay 26 tuổi, hiện đang nắm giữ một chức vụ quan trọng trong Ủy ban Quốc phòng – cơ quan quyền lực cao nhất của Triều Tiên. 
Theo nhiều nguồn tin, bà Kim Yo-jong phụ trách việc kiểm tra, quản lý, đảm bảo an toàn mọi địa điểm mà Kim Jong-un sẽ có mặt. 
Báo chí Hàn Quốc nói “Vượt qua được con mắt của Kim Yo-jong mới có cơ hội tiếp cận Kim Jong-un” đã trở thành câu nói phổ biến trong nội bộ Đảng Lao động Triều Tiên.
Hình ảnh Chang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp 

Hình ảnh Chang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp 

Truyền thông Hàn Quốc ngày 7/12 đưa tin, Kim Kyong–hu - em gái của ông Kim Jong-il, cô ruột của Kim Jong-un, người nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng, vẫn được đảm bảo an toàn. 
Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng, dưới chế độ của Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hu khó có khả năng tiến xa hơn trên chính trường.

Hôm nay 11/12, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức tình báo nước này nhận định: “Dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, Triều Tiên đã thay thế nhiều quan chức cấp cao, một dấu hiệu của sự thay đổi thế hệ”.

Trước khi qua đời, cố lãnh đạo Kim Jong-il đã ủy thác cho 7 quan chức cao cấp vai trò hỗ trợ con trai mình trong những ngày đầu cầm quyền, nhưng tới nay, nay hơn một nửa trong số họ đã bị cách chức.

Hoàng Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN