Nhân tố mới có thể làm thay đổi cục diện biển Đông

(VTC News) - National Interest nhận định, tân Tổng thống Philippines chính là nhân tố bí ẩn mới trên bàn cờ chiến lược tại Biển Đông.

Những tuyên bố mới đây của ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines mới đắc cử về các vấn đề liên quan đến biển Đông cho thấy rất có thể Philippines sẽ đột ngột thay đổi vị trí của Manila trên cục diện biển Đông. 

Philippines sẽ là chủ tịch của ASEAN vào năm 2017, vì vậy rõ ràng, tiếng nói của ông Duterte trong cuộc khủng hoảng ở biển Đông thời gian tới là cực kỳ quan trọng. 
Tân tổng thống của Philippines sẽ là một nhân tố bí ẩn trong cuộc khủng hoảng biển Đông

Tân tổng thống của Philippines sẽ là một nhân tố bí ẩn trong cuộc khủng hoảng biển Đông

Mặc dù vậy, giới ngoại giao quốc tế vẫn tỏ ra thắc mắc về lập trường mâu thuẩn của tân Tổng thống Phillipines khi một mặt ông cho biết sẵn sàng tham gia vào đàm phán song phương với Trung Quốc để đổi lấy đầu tư kinh tế.

Mặt khác, ông lại đề xuất một cuộc cuộc đàm phán đa phương về Biển Đông, điều mà Trung Quốc luôn phản đối.

Theo Malcolm Davis của tờ National Interest, những khác biệt trong quan điểm về chính sách đối ngoại của ông Duterte so với người tiền nhiệm có thể đẩy cả hai bên tranh chấp đền những tính toán sai lầm và tạo ra các hành động khiêu khích hơn nữa. 

Tòa án trọng tài thường trực đang xem xét đơn kiện của Philippines trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra trong vài tuần tới, tuy nhiên rất nhiều khả năng đó sẽ là một phán quyết có lợi cho Manila. 

Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng tổng thống mới đắc cử của Philippines có thể sẽ chỉ coi đây là 'ý kiến tham khảo' và không mấy quan tâm đến kết quả này bởi ông từng cho biết mình không phải là một người ủng hộ các giải pháp pháp lý quốc tế để giải quyết các tranh chấp.

“Tôi có cùng quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này. Tôi không cho rằng có thể giải quyết tranh chấp thông qua phán quyết của tòa án quốc tế”, ông Duterte từng chia sẻ quan điểm.  

Video: Tướng TQ kêu gọi dùng vũ lực với Philippines  

Chính sách đối ngoại của ngài tân Tổng thống có thể tạo ra thách thức cho chính các đối tác của Philippines như Mỹ, Nhật Bản, Australia. 

Rõ ràng, không thể phủ nhận, quan hệ giữa Manila với Washington và Canberra ít nhiều cũng bị sứt mẻ sau khi khi tấn tổng thống Philippines 'dọa' sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và Austrlia sau khi đại sứ 2 nước này chỉ trích ông vì lời chế nhạo về một vụ hãm hiếp.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/5, Hải quân Mỹ vừa điều khu trục hạm William P. Lawrence tuần tra khu vực Đá Chữ Thập Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam lần tuần tra thứ 3 trong 7 tháng qua nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải, thách thức Bắc Kinh.

Động thái này diễn ra không lâu sau khi quân đội Mỹ phát hiện Trung Quốc đưa tàu tới thăm dò quanh bãi cạn Scarborough chỉ cách thủ đô Manila có 225 km, hành động cho thấy Bắc Kinh có thể sẽ tiến hành các biện pháp bồi đắp, xây đảo nhân tạo tại đây như làm trong thời gian dài qua trên khắp Biển Đông. 

Song Hy
(Nguồn: National Interest)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN