Nhận tin nhắn cảnh báo tên lửa, người Hawaii cuống cuồng tìm nơi ẩn nấp

(VTC News) - Cảnh báo về một vụ phóng tên lửa nhắm vào hòn đảo của Mỹ được gửi đến bằng tin nhắn điện thoại sáng 13/1 khiến người dân Hawaii không khỏi hoang mang.

Tuy nhiên, các nhà chức trách khẳng định đây là cảnh báo sai, gửi đi do lỗi kỹ thuật.

"Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ không phát hiện ra mối đe doạ tên lửa đạn đạo đối với Hawaii. Cảnh báo trước đó gửi đi là không chính xác. Chính quyền Hawaii sẽ gửi đi một thông báo chỉnh sửa sớm nhất có thể", Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ viết trên Twitter.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii cũng phát đi một thông báo nhấn mạnh "không có mối đe dọa tên lửa nào đối với Hawaii" để trấn an người dân.

Nhan tin nhan canh bao ten lua, nguoi Hawaii cuong cuong tim noi an nap hinh anh 1

Cảnh báo tên lửa được phát đi.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 13/1 theo giờ địa phương, người dân Hawaii không khỏi hoang mang sau khi nhận được tin nhắn gửi qua hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp, được sử dụng để cung cấp thông tin quan trọng. Hệ thống này được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 12/2017 và chưa từng xảy ra sai sót trước đó.

"Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang đến Hawaii. Tìm kiếm nơi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập", nội dung tin nhắn cảnh báo được gửi đi.

Video: Phát thanh viên Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa thành công

Sara Donchey, phóng viên truyền hình địa phương nói cô và gia đình phải trốn trong gara sau khi nhận được thông báo này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Schatz gọi cảnh báo sai lầm này là điều hoàn toàn không thể tha thứ, đồng thời yêu cầu giới chức phải có trách nhiệm giải trình.

Đồng quan điểm với ông Schatz, nhiều chính trị gia Hawaii cũng kêu gọi chính quyền phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho sai sót nghiêm trọng này và yêu cầu giới chức cam kết không để điều tương tự lặp lại, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn đang còn rất căng thẳng trong thời điểm hiện tại.

>>> Đọc thêm: Hawaii triển khai báo động tấn công hạt nhân giữa căng thẳng Triều Tiên

 (Nguồn: Time)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.