• Zalo

Đổ hàng chục tấn rác xuống suối ở Hà Giang: Xã xây 'lò' đốt rác thủ công rộng... 2m2

Sức khỏe Thứ Hai, 24/07/2017 12:23:00 +07:00

Thông tin mới nhất về hình ảnh một chiếc máy xúc đang ủi rác thải sinh hoạt trực tiếp xuống suối Quang, chảy vào sông Lô, đoạn qua địa phận huyện Bắc Quang (Hà Giang), theo tìm hiểu của PV VTC News, xã đã xây lò đốt rác thủ công rộng tới... 2 m2!.

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, bãi rác này thuộc quản lý của xã Tân Quang (huyện Bắc Quang, Hà Giang), được hình thành hơn 10 năm nay với diện tích trên 300 m2 và trữ lượng rác trên 1.000 m3, nằm ngay cạnh suối Quang (cách dòng sông Lô khoảng 50m).

IMG_5950

Rác chất cao như núi trực chờ được 'ủi' xuống sông, suối. (Ảnh: Lê Lâm)

Hằng ngày, trung bình có 8 xe đẩy rác dồn về đây tập kết. Do không có hệ thống xử lý chất thải nên bãi rác này luôn trong tình trạng quá tải, rác chất thành núi, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Khi lượng rác quá lớn, đơn vị quản lý bãi xử lý rác bằng cách hết sức “thủ công”, đó là đốt rác vào mùa khô, còn khi mùa mưa tới, nước suối Quang lên cao, họ thuê máy xúc, “ủi” trực tiếp đống rác thải xuống suối. 

Nghiêm trọng hơn, bãi rác này nằm ngay cạnh khu dân cư xóm Kết Đoàn (thôn Vinh Quang, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

IMG_5955 3

Người dân nơi đây thường xuyên phải bịt khẩu trang do mùi hôi thối nồng nặc bốc ra khắp mọi nơi. (Ảnh: Lê Lâm)  

Chị Chương Thị Nhàn, một người dân sinh sống gần bãi rác, cho biết: “Hôm 21/7, nước suối dâng cao, họ lại thuê máy xúc ủi rác xuống suối. Hàng tấn rác chưa được xử lý, bẩn thỉu, hôi thối bị đẩy trực tiếp xuống suối, khiến đoạn suối này ô nhiễm nghiêm trọng”.

Qua tìm hiểu, bãi rác này không chỉ gây ảnh hưởng tới đời sống của 44 hộ dân xóm Kết Đoàn mà còn cả nhiều hộ dân bên kia suối Quang, thuộc thôn Tân Tiến, xã Tân Quang. Người dân thường xuyên phải bịt khẩu trang bởi mùi hôi thối nồng nặc khắp nơi.

Bà con sống gần bãi rác đã nhiều lần đề nghị chính quyền có hình thức chuyển rác đi nơi khác, nhưng cho tới nay, đã hơn 10 năm, bãi rác này vẫn còn tồn tại, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân cũng như môi trường xung quanh suối.

images1369117_5 4

"Lò" đốt rác 2m2 mới bắt đầu được xây dựng tại xã Tân Quang. (Ảnh: Lê Lâm)  

Được biết, xã Tân Quang vừa bắt đầu xây dựng lò đốt rác thủ công với diện tích hơn 2m2 nhưng không rõ với lượng rác lớn đến như vậy, liệu lò đốt như vậy có đảm bảo hoàn thành công việc hay không?

Việc xử lý rác bằng cách “đổ xuống sông vào mùa mưa bão” như vậy khiến không ít người đặt câu hỏi: Không biết cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cho phép? Kinh phí xử lý rác có được tính như việc chôn lấp đúng quy trình kỹ thuật?

 Video: Ngang nhiên lấp suối bằng rác thải

Để làm rõ vấn đề này, PV báo điện tử VTC Newđã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, ông Nguyễn Trung Hiếu. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc xử lý rác tại xã Tân Quang, ông Hiếu có trả lời rằng, mình đang bận họp và sẽ trao đổi về việc này sau.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin. 

Nguyên Hoàng - Lê Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều