Nhận tiền gameshow, nhiều nghệ sĩ hăng say xỉa xói, chê bai ngoại hình nhau

Sao ViệtThứ Ba, 02/11/2021 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

"Người toàn mùi silicon", "lùn một mẩu", "nhất lé nhì lùn", "mập như heo", "nọng hóa thạch".... là ngôn từ khủng khiếp mà nghệ sĩ dành cho nhau trên truyền hình.

Khi mà ngoài xã hội, mọi người không chấp nhận việc lấy ngoại hình của người khác ra để chê bai, miệt thị thì ngay trên sóng truyền hình, nhiều nghệ sĩ lại tìm mọi cách để "chê hay", "chê ấn tượng", "chê độc đáo" ngoại hình của đồng nghiệp khi tham gia gameshow.

Ra sức miệt thị ngoại hình nhau

Một trong những điểm nổi bật và cực kỳ lạ lùng ở các gameshow hiện nay là nghệ sĩ thoải mái chê bai ngoại hình của nhau, thậm chí coi đó như một thú vui. Chỉ cần một người lên tiếng là tất cả những người còn lại sẽ hùa vào, tranh nhau nói, tranh nhau chê rồi cười rất thoải mái. Những trường hợp này xảy ra thường xuyên tới mức chẳng mấy khó khăn để liệt kê ra.

Nhận tiền gameshow, nhiều nghệ sĩ hăng say xỉa xói, chê bai ngoại hình nhau - 1

Chiều cao của Việt Hương thường xuyên được đem ra mua tiếng cười khán giả.

Trong chương trình Người bí ẩn, các nghệ sĩ Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang thi nhau chê bai Puku. Họ đem nhan sắc của cô so sánh với Midu - bạn cùng chơi, sau đó đem đôi chân chưa được thon gọn của Puku ra làm trò đùa. Trấn Thành khẳng định, chân nữ diễn viên hài không khác gì đàn ông, còn Trường Giang thì hỏi xoáy: "Hồi trước em đá cho câu lạc bộ nào vậy?".

Chiều cao của nghệ sĩ Việt Hương trở thành đề tài được các bạn diễn, từ Hoài Linh, Trấn Thành tới Trường Giang... đem ra đùa cợt, lấy tiếng cười của khán giả. Họ dùng cụm từ "lùn có một khúc" để nói về vóc dáng của Việt Hương.

Trong một tiểu phầm hài trên HTV, Trấn Thành ôm ca sĩ Hương Giang rồi thốt lên: "Toàn mùi silicon". Rất nhiều khán giả cho rằng, dùng từ ngữ đó để nói về một người chuyển giới như Hương Giang là điều rất khó chấp nhận.

Nhận tiền gameshow, nhiều nghệ sĩ hăng say xỉa xói, chê bai ngoại hình nhau - 2

Trấn Thành chê Hương Giang "toàn mùi silicon".

Tham gia 7 nụ cười xuân, Quý ông đại chiến hay ngay cả trong Ơn giời, cậu đây rồi, Lâm Vĩ Dạ thường xuyên bị các đồng nghiệp chê bai ngoại hình. Họ chê cô từ phong cách thời trang đến nết ăn. Thậm chí hình ảnh của Lâm Vỹ Dạ còn bị làm lố lên để đồng nghiệp nhiệt tình chê bai. Và họ hồn nhiên coi đó là cách để mang lại niềm vui cho khán giả.

Không chỉ bị, hoặc cố tình để bị chê bai về ngoài hình, nhiều nghệ sĩ còn quay sang chê bai các nghệ sĩ khác. Lâm Vĩ Dạ dùng câu "nhất lé nhì lùn" để bình luận về đồng nghiệp Hữu Tín.

Trấn Thành cũng thường xuyên bị đồng nghiệp chê là "mập như heo" hay "nọng hóa thạch". Ngoại hình khiêm tốn của Mạc Văn Khoa trở thành đề tài bất tận cho các đồng nghiệp đem ra mua vui.

Phản ứng khó hiểu của nghệ sĩ

Phần lớn nghệ sĩ khi tham gia gameshow đều tỏ ra thoải mái khi bị chê bai ngoại hình. Với họ, đó chỉ là "chuyện cười cho vui", không phải vấn đề gì to tát; và một khi họ đã chẳng tự ái, chẳng thấy khó chịu, hà cớ gì khán giả phải khó chịu thay họ?

Bị Trấn Thành chê "toàn mùi silicon", Hương Giang thản nhiên chia sẻ trên truyền thông: "Người tôi toàn silicon thật mà, có gì đâu phải ngại. Tôi và anh Trấn Thành ngoài đời là những người bạn rất thân thiết. Tôi hiểu rằng đây chỉ là câu nói đùa bình thường của anh. Thỉnh thoảng tôi cũng hay chặt chém anh ở những chương trình hài khác".

Thế nhưng các nghệ sĩ dường như quên rằng, trong xã hội văn minh, việc đem ngoại hình của người khác ra chê bai là điều tối kỵ. Đem cái xấu xí của người khác, thậm chí là làm quá lên để lấy tiếng cười của khán giả, đó không phải nghệ thuật đích thực. Nghệ sĩ là những người có trách nhiệm truyền tải chân-thiện-mỹ tới khán giả nên thật đáng buồn nếu như chính họ lại cổ súy một cách công khai, rầm rộ cho nạn miệt thị ngoại hình - vốn luôn đem lại nhiều tổn thương, đau khổ cho nạn nhân. Trong đời thực đã có không ít bi kịch xảy ra do miệt thị ngoại hình, thậm chí có những người trẻ tuổi tìm đến cái chết khi vẻ ngoài của mình bị xúc phạm, trêu cợt. 

Nhiều người lo ngại, trên sân khấu, trước mắt khán giả tại trường quay và hàng triệu khán giả xem truyền hình, các nghệ sĩ còn vô tư chê bai ngoại hình của nhau, càng chê hăng và "hay" càng được tán thưởng, vậy phải chăng sau hậu trường, họ cũng có thể đưa ra những bình luận khiếm nhã về bề ngoài của người khác. Trên thực tế đã có chuyện các thành viên ê-kíp thực hiện gameshow vô tư bình luận tục tĩu, xúc phạm người dự chương trình. 

Nữ ca sĩ Thái Trinh từng tức tưởi chia sẻ về sự cố ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng của cô. Giọng ca Ngồi hát ca bồng bềnh kể, trong quá trình quay, một nhân viên quay phim dùng lời lẽ khiếm nhã để bình phẩm về ngoại hình của cô. Tiếp đến, cô bị "sàm sỡ" bằng những ngôn từ tục tĩu khác.

Thái Trinh khẳng định đây không phải là lần đầu tiên cô gặp tình huống này, chỉ là lần đầu dám lên tiếng thay vì sợ và né tránh như trước.

Nữ ca sĩ viết: “Không chỉ trên mạng xã hội, cả ngoài đời, người ta thích tự cho mình quyền năng dùng ngôn từ thô bỉ, dung tục để đùa cợt, tình dục hóa câu chữ để thóa mạ người khác. Sàm sỡ bằng lời nói cũng vô đạo đức không kém hành động. Tôi tin đây không phải lần đầu các nghệ sĩ nữ trải qua điều này, thậm chí rất nhiều, mà không ai nghĩ mình nên lên tiếng".

Người dám mạnh mẽ thể hiện thái độ như Thái Trinh không nhiều. Có người cho rằng, đó là chuyện bình thường, chuyện nhỏ, có thể bỏ qua. Có người tức giận nhưng cũng chỉ biết im lặng vì sợ bị các nhà sản xuất tẩy chay.

Nhận tiền gameshow, nhiều nghệ sĩ hăng say xỉa xói, chê bai ngoại hình nhau - 3

Ít nghệ sĩ dám mạnh mẽ thể hiện thái độ rõ ràng như Thái Trinh.

Khi các nghệ sĩ thoải mái chê bai nhau vẻ ngoài của nhau trên truyền hình, họ đang trực tiếp làm xấu hình ảnh mình trong mắt công chúng. Thái độ vô tư của họ sẽ khiến một bộ phận khán giả hùa theo. Vậy họ sẽ lấy gì để bảo vệ mình nếu như có khán giả chê bai, chỉ trích hay thậm chí là xúc phạm họ? Khán giả khi đó sẽ cho rằng mình cũng chỉ đang chê cho vui như cách mà các nghệ sĩ đối xử với nhau công khai trên truyền hình thôi.

Hoàng Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp