Nhận tiền 'bôi trơn', Chi cục trưởng Hải quan cùng thuộc cấp bị kỷ luật

(VTC News) - Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vừa kỷ luật Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay do nhận tiền ngoài quy định trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Liên quan đến vụ cán bộ Hải quan ở Quảng Trị bị tố nhận tiền 'bôi trơn', ngày 10/6, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vừa kỷ luật cảnh cáo, chuyển công tác ông Lê Chí Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông) cùng 4 thuộc cấp do nhận tiền ngoài quy định trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, báo chí phản ánh thời gian qua, nhiều người dân và phương tiện chở khách, hàng hóa qua cửa khẩu La Lay (thông thương với huyện Sa Mouay, tỉnh Salavan, CHDCND Lào) đều phải dùng tiền "bôi trơn" để được lực lượng chức năng cửa khẩu “nới lỏng” giám sát, tạo điều kiện xuất - nhập cảnh.

Nhan tien 'boi tron', Chi cuc truong Hai quan cung thuoc cap bi ky luat hinh anh 1

Cán bộ hải quan làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay bị tố mở sổ phương tiện lấy tiền "bôi trơn" vào ngày 22/3. (Ảnh: Vietnamnet) 

Nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây nối với các tỉnh vùng Đông Bắc của Thái Lan; Đông Bắc Campuchia; khu vực Trung và Nam Lào và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (Việt Nam), cặp Cửa khẩu La Lay được Chính phủ 2 nước Việt - Lào nâng cấp thành cửa khẩu chính vào năm 1998 và năm 2014 được nâng cấp thành cặp cửa khẩu quốc tế.

Song thời gian qua, nhiều người phản ánh người và phương tiện chở khách, hàng hóa muốn qua cửa khẩu quốc tế La Lay đều phải dùng tiền “bôi trơn” thì mới được lực lượng chức năng cửa khẩu “nới lỏng”.

Chưa dừng lại, những hành động nhận phí “bôi trơn” của lực lượng liên ngành cửa khẩu quốc tế La Lay diễn ra liên tục, kéo dài nhiều tháng... như thành "luật bất thành văn".

Sau khi sự việc được phanh phui, chiều 24/5, Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh cán bộ hải quan có dấu hiệu vòi vĩnh, nhận tiền “bôi trơn” trong công tác quản lý, giám sát người và phương tiện qua lại cửa khẩu quốc tế La Lay, đơn vị này ra quyết định tạm đình chỉ tổ công tác gồm 4 cán bộ, công chức có liên quan.

Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cũng thành lập đoàn công tác đột xuất trực tiếp có mặt tại hiện trường để điều tra, làm việc với các bên liên quan để có kết luận khách quan, trung thực cũng như có hướng xử lý sự việc theo quy định.

Thủ tướng: 'Chi phí 'bôi trơn' sẽ giết doanh nghiệp'

Thủ tướng: 'Chi phí 'bôi trơn' sẽ giết doanh nghiệp'

"Các đồng chí thử tính toán một container thông quan nếu cần "bôi trơn" một triệu đồng thì trong một năm mất hàng chục nghìn tỷ đồng".
 
Tạm đình chỉ 4 cán bộ hải quan ở Quảng Trị bị tố nhận tiền 'bôi trơn'

Tạm đình chỉ 4 cán bộ hải quan ở Quảng Trị bị tố nhận tiền 'bôi trơn'

Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị quyết định tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ bị tố nhận tiền "bôi trơn".
NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU