Nhận thù lao từ NXB để biên soạn SGK, giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì?

Giáo dụcChủ Nhật, 08/12/2019 10:11:00 +07:00

Theo giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM việc phối hợp với NXB Giáo dục làm bộ sách cho ra sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới.

Liên quan đến vấn đề cán bộ, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM nhận tiền từ NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn SGK, tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, khi làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào thì đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện. 

Theo ông Sơn, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì lớn nhưng chẳng là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách bỏ ra.

"Tất cả cán bộ, quản lý của Sở đều làm chuyên môn. Việc phối hợp cùng NXB làm SGK chỉ vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới", ông Sơn nói và cho biết việc lựa chọn SGK do UBND TP.HCM chủ trì, trong đó Sở đóng vai trò tham mưu.

"Thành phần tham gia chọn có đủ từ các thành viên, chuyên gia đến những người giảng dạy, kể cả phụ huynh. Tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT chứ không có chuyện ép như thế này, như thế kia để chọn bộ sách nào. Bản thân người giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là người trực tiếp sử dụng", ông Sơn khẳng định.

chan-troi-sang-tao

 Bộ SGK "Chân trời sáng tạo" do Sở GD&ĐT "bắt tay" với NXB cùng thực hiện. (Ảnh: Vietnamnet)

Việc làm SGK bắt đầu từ Nghị quyết 88 của Quốc hội cho phép từ một chương trình có thể có nhiều bộ sách để lựa chọn. Sở GD-ĐT thành phố phối hợp NXB Giáo dục thực hiện bộ sách "Chân trời sáng tạo" là có quyết định từ Bộ GD&ĐT, với mong muốn có sản phẩm vừa có những cái chung của 54 dân tộc, vừa có những nét riêng gắn với khu vực ở TP.HCM và miền Nam.

"NXB Giáo dục là người làm kinh doanh. Khi họ không có đủ nhân lực thì họ cần Sở hợp tác để có chuyên gia, chất xám cho ra sản phẩm. Còn với Sở GD-ĐT TP.HCM khi hợp tác với NXB thì có lợi thế là định hướng được khung, mục tiêu, giá trị trong từng môn học rồi tích hợp các môn học với nhau. Chúng tôi cùng ngồi lại với NXB thực hiện để cho ra sản phẩm chất lượng", ông Sơn trần tình. 

Được biết, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng vừa ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải liên quan đến sự việc này.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn