Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhận quyên góp xây dựng 'chùa Ba Vàng Quảng Nam': Đại đức Thích Trúc Thái Minh giải trình thế nào?

Thời sự Thứ Bảy, 30/03/2019 09:10:00 +07:00

Đại đức Thích Trúc Thái Minh lên tiếng giải trình trước việc nhận tiền quyên góp tại buổi lễ động thổ Khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm ở Quảng Nam.

Liên quan đến sự việc khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm (hay còn có tên gọi khác là chùa Ba Vàng Quảng Nam) giậm chân tại chỗ sau 1 năm động thổ, trong đó có hình ảnh Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) lên nhận biểu trưng tiền tài trợ.

Sáng 30/3, thông tin với PV VTC News, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng Ban Trị sự, Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, tại cuộc họp bất thường giải quyết sự việc tại chùa Ba Vàng vào chiều 29/3, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Đại đức Thích Trúc Thái Minh giải trình về việc này.

55944887_433239540755106_6766391357582868480_n-1409224

 Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải việc xuất hiện và nhận tấm biến đăng ký công đức từ các tổ chức, cá nhân.

Theo đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải, việc dư luận cho rằng dự án Thiền Viện Trúc Lâm Quảng Nam là chùa Ba Vàng Quảng Nam là chưa chính xác. Đó là dự án khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam do Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam làm chủ đầu tư. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh có tham gia và hiện diện trong lễ động thổ.

Tại lễ động thổ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng đứng ra nhận một số tấm biển đăng ký công đức cúng dường từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, công đức cho việc xây dựng dự án chứ không nhận tiền thật. Sau đó, vì một số lý do, dự án nêu trên dừng không thực hiện được nên Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng không nhận tiền.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết thêm, thông tin liên quan tới dự án nêu trên thì báo chí liên hệ với UBND tỉnh Quảng Nam để làm rõ và chi tiết hơn.

55462861_298743944151672_9152113238014427136_n-1-1411065

 Phối cảnh dự án chùa Ba Vàng ở Quảng Nam. 

Ngày 28/3, thông tin với PV VTC News, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, Khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm (hay còn có tên gọi khác là chùa Ba Vàng Quảng Nam), sau một năm động thổ (ngày 26/5/2016), chủ đầu tư đã quyết định chấm dứt công trình này khiến dự án chẳng khác nào còn nằm trên giấy.

Ông Thanh cho rằng con số 200ha diện tích đất rừng phòng hộ Phú Ninh (xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) được bàn giao cho Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam (chủ đầu tư dự án chùa Ba Vàng) cũng không chính xác.

“Bởi lẽ, thời điểm ấy, chính quyền địa phương dự kiến chỉ bàn giao 20ha cho nhà đầu tư, hoàn toàn không phải 200ha như thông tin trước đây đăng tải trên mạng. Thế nhưng, việc này cũng mới dừng lại ở chủ trương thu hồi đất, chứ chưa bàn giao cho chủ đầu tư. Phạm vi cũng nằm trong quy hoạch phát triển hồ Phú Ninh”, ông Thanh nói.

Sau khi câu chuyện chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) truyền bá vong báo oán khiến dự luận dậy sóng thì một dự án chùa Ba Vàng khác ở Quảng Nam cũng đang làm người dân địa phương này râm ran.

Sự việc bắt nguồn từ ngày 26/5/2016, khi ấy, Công ty TNHH Ba Vàng Quảng Nam tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng dự án chùa Ba Vàng Quảng Nam.

Tổng kinh phí dự kiến của công trình hơn 1.000 tỷ đồng. Giai đoạn đầu sẽ đầu tư kinh phí 500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 12 tháng thi công.

Chủ đầu tư kỳ vọng công trình này một khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, xây dựng đạo đức con người và quan trọng nhất là đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, đời sống tâm linh của người dân cùng du khách khi đặt chân đến tham quan Quảng Nam.

Đặc biệt, tại buổi lễ động thổ, rất nhiều nhà hảo tâm đã tự nguyện ủng hộ nhiều tỷ đồng và nhiều hiện vật có giá trị để đóng góp cho dự án xây dựng chùa Ba Vàng Quảng Nam.

Không ai khác, chính Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng Quảng Ninh là người đã đứng ra nhận toàn bộ số tiền quyên góp.

Chính điều này đã làm dư luận Quảng Nam dấy lên hoài nghi. Bởi lẽ, dự án sau 1 năm khởi công đã chính thức “giậm chân tại chỗ”, trong khi toàn bộ số tiền hàng chục tỷ đồng được quyên góp tại lễ động thổ không biết đã đi về đâu?.

Báo cáo số 117/BC-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh ký, nêu rõ công trình dừng triển khai là do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính.

Và đến nay, tất cả những gì chủ đầu tư dự án chùa Ba Vàng với kinh phí ước chừng cả nghìn tỷ đồng để lại ở rừng phòng hộ Quảng Nam chỉ là những bụi cỏ dại mọc um tùm.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin