Nhấn mí làm đẹp đón Tết: Coi chừng thủng nhãn cầu, mù mắt

Sức khỏeThứ Hai, 04/02/2019 08:30:00 +07:00

Với mong muốn có một khuôn hình đẹp, đôi mắt hai mí rõ ràng, nhiều chị em bất chấp sự nguy hiểm tìm đến những trung tâm thẩm mỹ không đảm bảo để rồi nhận “trái đắng”.

Thông tin từ TS. BS Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, những ngày cận Tết, bệnh viện liên tục tiếp nhận những trường hợp bị tai biến do phẫu thuật tạo hình mí (nhấn mí, cắt mí) cũng như cấy chỉ tạo hình mí gây nên. Đặc biệt, những ngày cao điểm có tới gần 10 ca, bệnh nhân chủ yếu là các bạn trẻ từ 20 - 30 tuổi.

Theo BS Vân, hầu hết các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng 2 mắt sưng do bị biến chứng thải loại chỉ thẩm mỹ, viêm áp xe mi mắt, hở chỉ kim khâu hay đầu chỉ cọ sát vào mi mắt gây viêm loét, lệch hai mắt, đứt gân cơ nâng mi, thậm chí là thủng nhãn cầu rất nguy hiểm.

“Những biến chứng trầm trọng như vậy nếu không được điều trị kịp thời khả năng bị mù sẽ rất cao. Thông thường, con người chớp mắt khoảng 1.000 lần mỗi ngày. Chỉ cần một sợi mi rơi vào mắt đã thấy khó chịu, còn đây là làm thẩm mỹ. Khi phẫu thuật các đầu chỉ sẽ cọ sát liên tục vào giác mạc thì chắc chắn sẽ gây viêm nhiễm, khiến mắt giảm thị lực", BS Vân nói.

bien chung nhan mi

 Hình ảnh phim chụp mũi kim khâu gãy, mắc kẹt trong mắt bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Ngoài ra, theo BS Nguyễn Thị Thu Hiền – Bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, gần đây, những trường hợp bệnh nhân bị gãy đầu kim trong quá trình nhấn mí mắt dẫn tới biến chứng nguy hiểm phải nhập viện cũng không phải là hiếm.

Đáng chú ý, những cơ sở làm đẹp dù biết bệnh nhân bị biến chứng, nhưng vì lợi nhuận, uy tín nên không thông báo cho khách hàng. Đến khi không thể chịu đựng được nữa, bệnh nhân mới nghĩ đến việc phải đến bệnh viện để thăm khám và điều trị thì đã quá muộn.

"Lúc này, việc lấy mũi kim ra khỏi mi mắt là vô cùng khó khăn bởi khi bị gãy, mũi kim có khả năng ẩn trong các tổ chức của mắt nên rất khó phát hiện ra. Để điều trị, bác sĩ có thể phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, thậm chí phải dùng cả nam châm để hút mũi kim.

Tai nạn do gãy mũi kim trong lúc nhấn mí thường rất nguy hiểm, gây những biến chứng nhãn cầu nặng, thậm chí bệnh nhân có thể bị mù nếu như không được can thiệp, cứu chữa kịp thời”, BS Hiền nhấn mạnh.

Lý giải về trường hợp các bệnh nhân trên, các chuyên gia cho biết, hầu hết những bệnh nhân gặp tai biến nhập viện đều đã làm đẹp tại những cơ sở không được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ hoặc nhấn mí tại những quán gội đầu, spa, làm móng... Việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lây lan bệnh qua máu khi dùng chung dụng cụ thẩm mỹ.

Bởi vậy, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyến cáo, để đảm bảo an toàn sức khỏe, trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp, các chị em phụ nữ nên tìm hiểu thật kĩ để chọn lựa những trung tâm có uy tín, được cấp phép hoạt động. Tránh tin lời quảng cáo của những cơ sở làm đẹp chui, spa trá hình để rồi “chuốc họa vào thân”.

Video: Cô gái mù mắt sau khi bạn trai tiêm filler nâng mũi

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn