Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhân lực điện hạt nhân sẽ được cử sang Nga học

(VTC News)- Chiều 6/4, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã kí thỏa thuận với Bộ GD&ĐT về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ Chương trình điện hạt nhân đến năm 2020.
 
Hàng năm, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với EVN và các đơn vị tuyển sinh cử các cán bộ, sinh viên đi đào tạo kỹ sư, thạc sĩ chuyên ngành điện hạt nhân tại Trường ĐH Nghiên cứu hạt nhân Quốc gia Nga, Mephi.
 
Kinh phí đào tạo do Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga tài trợ 50%, EVN đài thọ 50%, các chi phí khác theo chế độ nhà nước quy định.
 
EVN sẽ cấp bổ sung sinh hoạt phí khoảng 200 USD/người/tháng cho CB-SV được EVN và Bộ GD&ĐT cử đi đào tạo các chuyên ngành về điện hạt nhân tại Nga trên cơ sở xem xét kết qủa học tập mỗi học kỳ. Đồng thời sắp xếp, bố trí công việc tại các nhà máy điện hạt nhân trong nước cho các đối tượng này sau khi tốt nghiệp.
 
Nguồn nhân lực về điện hạt nhân sẽ được cử đi học tại ĐH Nghiên cứu hạt nhân Quốc gia Nga, Mephi.

Phát biểu tại Lễ kí kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: ngoài số lượng nhân sự do EVN chuẩn bị, Bộ GD&ĐT đã tuyển được 30 em Sinh viên cử sang Nga đào tạo về lĩnh vực điện hạt nhân.

Trong năm 2011, Bộ GD&ĐT đã nhận được 60 hồ sơ xin theo học lĩnh vực này. Đây là kết quả đáng phấn khởi vì ngày càng nhiều sinh viên khá giỏi quan tâm đến lĩnh vực điện hạt nhân.
 
Do đặc thù của ngành điện hạt nhân có kiến thức rất khó và quá trình nghiên cứu gian khổ, do vậy Bộ GD&ĐT chủ trương tăng tiền hỗ trợ sinh hoạt cho các đối tượng được cử đi đào tạo trong lĩnh vực điện hạt nhân nhưng do nguồn kinh phí của Bộ GD&ĐT còn hạn hẹp nên chủ trương này chưa thành hiện thực. Do vậy, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao EVN đã cấp bổ sung sinh hoạt phí cho CB-SV đang du học tại các nước.
 
Thứ trưởng khẳng định: nguồn nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong các dự án điện hạt nhân. Bởi khi tiến hành khảo sát và xây dựng, chuyển giao vận hành, để đảm bảo các nhà máy điện hạt nhân hoạt động tuyệt đối an toàn, ngoài các yếu tố khách quan: động đất, sóng thần... mang lại như thảm họa mới đây nhất tại Nhật Bản thì con người vẫn là yếu tố tiên quyết.

 Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận có tổng công suất 4.000 MW. gồm 2 nhà máy Ninh thuận 1 và 2, mỗi nhà máy có 2 tổ máy với công suất 1000 MW/tổ máy. Dự kiến nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ khởi công tháng 12/2014 và vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2020, tổ máy số 2 vào năm 2021. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 sẽ khởi công vào tháng 5/2015 vận hành tổ máy số 1 vào năm 2021 và tổ máy số 2 vào năm 2022
Phạm Thịnh

Tin liên quan

» TP.HCM làm tốt công tác dự báo nguồn nhân lực
» Bổ sung nhân lực cho ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin
» Chung tay gỡ bài toán nhân lực CNTT
» Tăng cường đào tạo nhân lực cho ngành y tế
» Đại biểu ĐH Đảng XI nói về giáo dục, nguồn nhân lực
» Nhân lực tiếng Nhật đang thiếu và yếu
» Muốn phát triển CN trí tuệ, phải phát triển nhân lực
» Việt Nam “khát” nhân lực ngành môi trường


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN