Nhân loại nghiêng mình bên ánh nến Chernobyl

(VTC News) - Ngày hôm nay, 26/4, tại Ukraina và nhiều nơi khác trên thế giới đã diễn ra những hoạt động kỉ niệm 25 năm vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại tại nhà máy điện Chernobyl.

» Ám ảnh Nhật Bản và châu Á 25 năm sau thảm họa Chernobyl

Vụ nổ kinh hoàng ngày 26/4/1986 tại một trong các lò phản ứng của nhà máy đã phủ một lớp bụi phóng xạ lên khắp châu Âu; gây cái chết tại chỗ cho ít nhất 30 người và cái chết dần dần cùng những di chứng nặng nề cho rất nhiều người khác.

Một buổi cầu nguyện đã diễn ra trong không khí thiêng liêng tại thị trấn Slavutych của Ukraina, từng là nơi sống của các công nhân, kỹ sư nhà máy điện hạt Chernobyl.


Những bông cẩm chướng và những ngọn nến dành tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa lịch sử

Vụ tai nạn khiến hàng trăm ngàn người ở Ukraine, phía tây nước Nga và Belarus đã phải di tản. Cho đến ngày nay, bán kính 30km xung quanh nhà máy vẫn là "vùng đất chết".

Lễ kỉ niệm diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở lò phản ứng hạt nhân Fukushima của Nhật đang bao trùm bầu không khí lo ngại lên toàn thế giới và làm chao đảo chính trường nước này, những cuộc biểu tình đòi dỡ bỏ các nhà máy điện hạt nhân diễn ra ngày càng gay gắt ở một số nước như Đức, Pháp.

Chernobyl của 25 năm trước và Fukushima ngày hôm nay là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc để toàn nhân loại, từ những cường quốc hạt nhân đến những nước đang phát triển có tham vọng vươn lên phải tâm niệm một chân lý: năng lượng hạt nhân, có thể là một tất yếu hay một thiết yếu, nhưng quyết nhiên không phải một trò chơi để có thể vội vàng và sơ sẩy.

Đ.L (theo BBC)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN