Nhận khối tài sản 30 tỉ USD, Quốc vương Thái Lan phải đóng thuế như dân thường

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (đăng cơ năm 2016) đã chính thức tiếp nhận khối tài sản hoàng gia khổng lồ trị giá 30 tỉ USD.

Kế vị ngai vàng của vương triều Chakri 236 năm tuổi vào tháng 12/2016 sau khi cha ông là Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời, vị tân Quốc vương 65 tuổi đã được Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan (CPB) trao toàn bộ quyền kiểm soát và sở hữu cá nhân đối với khối tài sản hoàng gia trị giá khoảng 30 tỉ USD.

Với một động thái chưa từng có tiền lệ trong hoàng gia Thái Lan, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã chính thức tiếp nhận quyền kiểm soát và sở hữu cá nhân đối với khối tài sản khổng lồ này, do đó khiến khối tài sản này cũng phải chịu thuế như đối với tài sản của mọi công dân Thái Lan.

Nhan khoi tai san 30 ti USD, Quoc vuong Thai Lan phai dong thue nhu dan thuong hinh anh 1

Quốc vương Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: AP) 

Những điều luật mới được ban hành vào năm 2017 đã tạo điều kiện cho những thay đổi này. Hãng tin BBC trích lời một phát ngôn viên của ban cố vấn CPB rằng sau khi chuyển giao quyền sở hữu và kiểm soát khối tài sản hoàng gia cho tân Quốc vương, việc quản lý tài sản hoàng gia sẽ  "cởi mở và được giám sát một cách minh bạch" thay vì được giữ kín như trước đây.

"Quốc vương của chúng tôi đã quyết định để cho ‘khối tài sản hoàng gia’ chịu thuế như mọi tài sản của bất kỳ công dân Thái Lan nào khác" – vị phát ngôn viên này cho biết.

Đây là sự thay đổi có ý nghĩa sâu rộng, đặc biệt là khi toàn bộ các danh mục tài sản hoàng gia - vốn từ lâu được giữ kín và không công khai với công chúng từ khi CPB thành lập vào năm 1938 – giờ đây sẽ chịu thuế và chịu kiểm soát theo các quy định pháp luật như đối với mọi người dân Thái Lan.

Bên cạnh lời hứa hẹn rằng chiến lược đầu tư và quản lý tài sản hoàng gia giờ đây sẽ minh bạch, CPB cũng xác nhận rằng bằng việc chịu trách nhiệm cho danh mục tài chính khổng lồ của gia đình mình, nhà vua mới sẽ "xử lý mọi vấn đề liên quan đến thuế phí và quản lý tài sản theo quyết định của chính ông".

>>> Đọc thêm: Quốc vương Malaysia tự nguyện giảm 10% lương để ủng hộ kinh tế nước nhà

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU