• Zalo

Nhân giống thành công cây dược liệu Bảy lá một hoa và Huyết rồng lào

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 13/11/2017 14:27:00 +07:00

Đây là kết quả của nhiệm vũ quỹ gen có tên là “Khai thác và phát triển nguồn gen Bảy lá một hoa (Paris chinensis Franch) và Huyết rồng lào (Spatholobus suberectus Dunn.) làm nguyên liệu sản xuất thuốc” do TS. Nguyễn Thị Thu làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng - Bộ KH&CN chủ trì.

anh2

Cành hom Huyết rồng lào được giâm ươm trong bầu đất

Tại Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước về nhiệm vụ này do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, TS. Nguyễn Thị Thu cho biết, nhiệm vụ được triển khai tại Vườn Quốc gia Pù Mát và Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Qua 4 năm thực hiện, đề tài đã thực hiện và hoàn thành tốt các nội dung nghiên cứu, áp dụng được mục tiêu đã đề ra, đáp ứng các yêu cầu đặt hàng theo thuyết minh nhiệm vụ và hợp đồng.

Nhóm tác giả cho hay, nhóm đã xây dựng được các báo cáo tổng quan về đặc điểm nông sinh học và giá trị sử dụng của hai nguồn gen Bảy lá một hoa và Huyết rồng lào; xây dựng được 2 quy trình kỹ thuật nhân giống bằng hạt và bằng thân rễ của nguồn gen Bảy lá một hoa; 1 quy trình kỹ thuật nhân giống bằng hom thân Huyết rồng lào; 2 quy trình kỹ thuật trồng trọt của hai nguồn gen Bảy lá một hoa và Huyết rồng lào; xây dựng được 2 tiêu chuẩn cơ sở của hai loại cây giống Bảy lá một hoa và Huyết rồng lào; 2 tiêu chuẩn cơ sở dược liệu Bảy lá một hoa và Huyết rồng lào.

anh1

Cây bảy lá một hoa (Ảnh minh họa) 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng xây dựng được 6 mô hình hai cây dược liệu Bảy lá một hoa và Huyết rồng lào tại Vườn Quốc gia Pù Mát và Vườn Quốc gia Hoàng Liên với 4500m² vườn giống gốc, 2000m² vườn nhân giống và 7 ha vườn sản xuất cây dược liệu dưới tán rừng.

PGS.TS. Nguyễn Thượng Dong - nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu, Chủ tịch hội đồng nghiệm thu - cho biết, Bảy lá một hoa và Huyết rồng Lào là những loài dược liệu quý, cần được phát triển tiếp để đưa ra sản phẩm cuối cùng phục vụ đời sống, phát triển kinh tế

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều