Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhận định chứng khoán hôm nay 8/2: Không nên 'bắt đáy' trong thời điểm này

Kinh tế Thứ Năm, 08/02/2018 10:09:00 +07:00

Sau 2 phiên giao dịch đầu tuần giảm mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên, một số sàn giao dịch chứng khoán nhận định, các nhà đầu tư không nên 'bắt đáy' trong thời điểm này.

Sau 2 ngày đầu tuần "đỏ lửa", kết thúc phiên giao dịch hôm qua (7/2), cả ba sàn VN-Index, HNX-Index và UpCoM-Index đều tăng điểm trở lại.

Cụ thể, VN-Index tăng 28,95 điểm (2,86%) lên 1.040,55 điểm. HNX-Index tăng 3,45% lên 119,62 điểm, UPCoM-Index tăng 3,3% lên 56,76 điểm.

vn30_sang_nay_72-1150097

Sau 2 phiên ''thảm sát'' thị trường chứng khoán toàn cầu, hôm nay, gần như toàn bộ thị trường đều bật tăng trở lại.  

Các cổ phiếu trong các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, hàng không hay bất động sản và xây dựng tăng mạnh nhất. Toàn thị trường có 407 mã tăng/103 mã giảm, trong đó có 70 cổ phiếu tăng kịch trần.

Mặc dù có đà phục hồi nhưng mức thanh khoản trong phiên giao dịch hôm qua không cao, tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 2.047,4 tỷ đồng, giảm 56% so với chiều hôm qua.

Khác với phiên giao dịch trước đó, phiên giao dịch hôm 7/2, khối nhà đầu tư ngoại bán ròng  221,1 tỷ đồng, tổng giá trị mua đạt 725,3 tỷ đồng, bán ra 946,4 tỷ đồng. Đứng đầu thuộc về HPG với hơn 114,4 tỷ đồng và 1,9 triệu đơn vị. Kế đến là các mã cổ phiếu VHC với 61,6 tỷ đồng, VNM với gần 60,1 tỷ đồng,...

Phía mua có HDB 58,5 tỷ, PLX 35,2 tỷ, GAS 27,7 tỷ, VND 19,9 tỷ, VIC 16,7 tỷ, HCM 10 tỷ,....

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể theo dõi chuyển động của các thị trường chứng khoán lớn của khu vực cũng như thị trường chứng khoán Mỹ, khi đó có thể là cơ sở để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường.

xu-phat-chung-khoan

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này.  

"Các chỉ số đồng loạt nhảy vọt ngay khi phiên giao dịch mở cửa. Các mã cổ phiếu đồng loạt tăng lên mức giá trần sau hai phiên điều chỉnh mạnh trước đó.

Ngân hàng và chứng khoán cùng một số mã cổ phiếu ngành bất động sản được lượng lớn dòng tiền đổ vào và tăng khá mạnh. Tuy thị trường hồi phục nhưng thanh khoản chưa thực sự tăng. Điều đó cho thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt", đại diện BSC nhận định.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, rủi ro của áp lực bán tháo còn tiềm ẩn và tâm lý nhà đầu tư đang cho thấy sự nhạy cảm với những biến động của chứng khoán thế giới.

Do đó, FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và không "bắt đáy" khi chưa có cơ sở chắc chắn hơn về xu hướng kế tiếp.

Với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơn, FPTS cũng khuyến nghị tận dụng diễn biến hồi phục của thị trường để thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng ở các mã đang có dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn xu hướng trung - dài hạn.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) có cách nhìn cởi mở hơn. Theo nhận định của SHS, thị trường vẫn có thể có thêm một phiên hồi phục nữa trước khi chịu áp lực cung thực sự trong phiên 9/2 khi lượng hàng bắt đáy T+3 về tài khoản nhà đầu tư. Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 8/2, VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý gần nhất tại 1.050 điểm. 

Ở phía trung lập, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thị trường đồng loạt hồi phục mạnh trở lại thể hiện tâm lý có sự tích cực hơn nhưng dòng tiền tham gia đang có dấu hiệu giảm sút và áp lực bán cũng gia tăng khi đường giá tiến về các ngưỡng kháng cự.

Các dấu hiệu này có thể ảnh hưởng đến đà hồi phục của thị trường trong 1-2 phiên tới. Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái danh mục cân bằng tỷ trọng tiền và cổ phiếu.

Video: Những tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin