Nhận diện kịch bản bất động sản cuối năm 2020

Bất động sảnThứ Năm, 15/10/2020 06:33:02 +07:00
(VTC News) -

Theo nhiều chuyên gia, từ nay đến cuối năm, giá nhà đất sẽ đi ngang, tuy nhiên có thể xuất hiện bong bóng giá và sốt ảo đất nền các tỉnh.

Trong cuộc khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn về giá bất động sản 3 tháng cuối năm, 45% khách cho rằng thị trường không giảm giá và 55% tin giá sẽ giảm. Điều này nói lên xu hướng tâm lý chờ đợi bất động sản giảm giá ngày càng nhiều của giới đầu tư.

Nhận diện kịch bản bất động sản cuối năm 2020 - 1

Bất động sản cuối năm được dự báo ít biến động. (Ảnh minh họa)

Còn với các chuyên gia, nhận định về kịch bản thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2020, ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng bộ phận nghiên cứu Thị trường của Batdongsan.com.vn - cho rằng, tại Hà Nội, giá nhà riêng có mức tăng nhẹ khoảng 1,4%. Ở loại hình chung cư, giá không có quá nhiều biến động trong 3 năm qua, vì thế trong 3 tháng cuối năm nay sẽ có sự điều chỉnh giảm khoảng 1%.

Còn tại TP.HCM, giá nhà riêng có sự tăng trưởng khá tốt từ năm 2017 đến giữa năm 2019 và giá có xu hướng đi ngang, hơi giảm từ giữa 2019 đến nay. Do đó, giá nhà riêng tại TP.HCM dự báo sẽ giảm khoảng 2% trong những tháng cuối năm 2020.

Đối với phân khúc chung cư ở TP.HCM lại có sự tăng trưởng đều đặn, kể cả thời gian diễn ra dịch bệnh. Vì thế, giá chung cư ở TP.HCM sẽ không tăng nhưng cũng không giảm.

"Chúng tôi hy vọng nguồn cung phân khúc chung cư trong quý cuối năm nay sẽ tăng thêm nếu tình hình dịch bệnh và kinh tế vĩ mô thuận lợi.

Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Đặc biệt, thị trường miền Bắc sẽ hút nhiều nhà đầu tư hơn so với thị trường miền Nam", ông Hiếu dự đoán.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc - cũng đưa ra dự đoán, giá bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ không có nhiều thay đổi, giá sẽ đi ngang hoặc nhích lên một chút.

Lý giải điều này, ông Nghĩa cho rằng, vài ba năm nữa, lượng cung bất động sản cũng không ngay lập tức có thể ra hàng được. Chủ đầu tư nếu không vì áp lực của dòng tiền thì cũng không nên ra hàng vào thời điểm này vì đây là thời điểm phải giảm giá, phải làm nhiều động tác để được khách hàng chọn lựa. Thế nhưng, chỉ trong 2-3 năm nữa thì chủ đầu tư sẽ lại là người chọn khách hàng.

Nhận định về xu hướng bất động sản trong 3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lại đưa ra nhận định: Áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp; Hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Những điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. 

Nguồn hàng tại các dự án bất động sản do doanh nghiệp triển khai tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án mới phê duyệt sẽ được triển khai nhiều hơn, khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại hội.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp