• Zalo

Nhận diện khuôn mặt Face ID sẽ hoạt động thế nào trên iPhone X?

Kinh tế Thứ Bảy, 16/09/2017 07:39:00 +07:00

Điểm đáng chú ý và cũng là điều gây tranh cãi nhất trong buổi ra mắt sản phẩm mới iPhone X của Apple đó là Face ID – khả năng nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo.

 Cách thức hoạt động Face ID

Khi bạn nhìn vào màn hình khóa của iPhone X cũng chính là lúc mà hệ thống nhận diện khuôn mặt được kích hoạt, các cảm biến dày đặc bố trí ở phần viền trên cùng của iPhone X sẽ bắt đầu xử lý dữ liệu.

Screenshot (59)

 Các bước xử lý để nhận diện khuôn mặt. ( Ảnh: internet)

Apple gọi hệ thống cảm biến này với cái tên TrueDepth Camera Symtem và nó hoạt động lần lượt như sau:

Flood Illuminator khởi động quá trình nhận diện bằng cách phát ra chùm sáng mà mắt thường không nhìn thấy được, nó có tác dụng “làm sáng” gương mặt bạn trong mọi điều kiện thời tiết.

InFreared Camera (cảm biến hồng ngoại) sẽ chiếu tia hồng ngoại để chụp lại khuôn mặt bạn. Và tất nhiên, bạn cũng không thể nhìn thấy nó.

Video: Face ID - chìa khóa bảo mật của Apple

Dot projector tiếp tục chiếu ra một loạt các chấm hồng ngoại nhỏ bám lên khuôn mặt để bắt đầu quá trình nhận diện.

Các hình ảnh sau khi được xử lý sẽ chuyển vào chip Apple A11 Bionic để chạy các thuật toán trí tuệ nhân tạo, nếu trùng khớp thì thiết bị sẽ được mở khóa.

Trí tuệ nhân tạo – “linh hồn” của Face ID

Tất cả những nguyên lý hoạt động phía trên đều được tạo ra từ thuật toán trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán này đã được Apple huấn luyện với hàng ngàn người trên thế giới, qua mỗi gương mặt thì thuật toán sẽ trở nên tốt hơn.

20170913131009-face-id-2

Face ID có thể nhận ra những chiếc mặt nạ giả. (Ảnh: internet) 

Trí tuệ nhân tạo còn giúp nhận ra những thay đổi trên gương mặt bạn như thay đổi kiểu tóc, thêm kính, đội mũ… thì Face ID vẫn có thể biết bạn là ai.

Để xử lí thuật toán trí tuệ nhân tạo, Apple tích hợp khu vực dành riêng một vực trong con chip của mình gọi là “Neural engine”. Khu vực này có thể xử lý 600 tỷ phép tính mỗi giây, và tất cả đều chạy theo thời gian thực. Điều này giúp các tác vụ của Face ID trở nên nhanh chóng và hoạt động trong tính tắc.

Độ an toàn của Face ID

Được giới thiệu trong buổi ra mắt rằng Face ID có khả năng “soi” theo mức độ chiều sâu trong không gian 3D, nên kể cả một người sinh đôi với bạn cũng không thể mở khóa được máy.

What-Apple-Face-ID-iPhone-X-How-Does-Work 3

Mức độ bảo mật Face ID được đánh giá ở mức rất cao. (Ảnh: Apple)

Apple đã làm việc với các nhà làm phim ở Hollywood để tạo ra nhiều những mặt nạ giống khuôn mặt người . Các mặt nạ này được kỹ sư huấn luyện cho các thuật toán và dạy cho nó biết khi nào người ta đang cố đánh lừa bằng cách đeo mặt giả.

Sản phẩm iPhone X của Apple sẽ được bán ra ở Mỹ vào ngày 3/11/3017 với mức giá khởi điểm là 999 USD.

VTC sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuyên đề: iPhone 8
Vũ Đình Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin