• Zalo

Nhân dân phẫn nộ vì 'đất vàng', 'đất bạc' rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc

Thời sự Thứ Sáu, 25/05/2018 15:22:00 +07:00

Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức cùng cộng sinh, thâu tóm chiếm đoạt đất bằng nhiều thủ đoạn mưu mô, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì lợi ích nhóm, cánh hẩu.

Trong phiên thảo luận sáng nay (25/5), bên cạnh những kết quả khả quan về kinh tế xã hội, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cũng đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến đất đai.

"Trước thực trạng bức xúc phức tạp, ách tắc liên quan đến đất đai, Chính phủ cần sớm tập trung giải pháp, nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở những đô thị, khu vực đất “vàng”, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Screen Shot 2018-05-25 at 12.48.36 PM

 Đại biểu Đinh Duy Vượt. (Ảnh: Quochoi.vn)

Nhân dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất "vàng", đất "bạc" rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm vào sang nhượng dự án hoặc phân lô bán nền bằng nhiều hình thức khác, làm thất thu lớn ngân sách Nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm chiếm đoạt bằng nhiều thủ đoạn, mưu mô, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì lợi ích nhóm, cánh hẩu.

Việc tồn tại nhiều quy hoạch treo trong nhiều nhiệm kỳ cần được rà soát loại bỏ vì vừa gây lãng phí, vừa gây nhiều bức xúc, khốn đốn cho người dân vùng quy hoạch.

Tôi mong muốn có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng TW nếu không sẽ khó giải quyết đến nơi đến chốn vì dây mơ rễ má, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm".

Chung quan điểm với đại biểu Đinh Duy Vượt, Giám đốc Công an Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Cầu trăn trở: "Cử tri phấn khởi với kết quả phòng chống tham nhũng thời gian gần đây song cũng tâm tư trăn trở trước tình trạng lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản.

Tình hình giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng thực hiện quyền sử dụng đất, đất để hoang nhiều năm gây lãng phí trong khi dân không có đất sản xuất, dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ chọn đất vàng để chuyển nhượng mua bán trục lợi cá nhân gây thất thoát lớn cho Nhà nước.

Đồng thời, cử tri kiến nghị Nhà nước nên tính toán lại định mức, trượt giá, bù giá trong xây dựng cơ bản, nếu không sẽ còn thất thoát hơn. Thực tiễn, 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là một ví dụ nhãn tiền".

Phạm Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin