Nhân chứng vụ PVN góp vốn vào Oceabank gây thiệt hại 800 tỷ đồng: 'Do nể ông Thăng tôi mới ký văn bản'

(VTC News) - Bà Phan Thị Hòa, cựu thành viên HĐQT PVN nói do ông Thăng nhờ tập đoàn soạn thảo, sau đó gọi điện nhờ ký vào, vì nể ông Thăng, nên bà đã ký xác nhận văn bản thể hiện HĐQT PVN có bàn bạc về chuyện góp vốn vào Oceanbank.

Phiên xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng và các đồng phạm chiều 19/6, HĐXX dành nhiều thời gian để thẩm vấn bà Phan Thị Hòa và ông Hoàng Xuân Hùng, thành viên HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN.

Nội dung thẩm vấn xoay quanh đến các dự thảo nghị quyết của HĐTV PVN về chủ trương góp vốn.

Theo bà Hòa, cuộc họp ngày 30/9/2008 có sự góp mặt của tất cả ủy viên HĐQT PVN. Ngoài ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn còn có Nguyễn Ngọc Sự cùng tham dự.

Khi được hỏi, bà Hòa khẳng định, tất cả những người liên quan đều có trách nhiệm và mức độ khác nhau.

Nhan chung vu PVN gop von vao Oceabank gay thiet hai 800 ty dong: 'Do ne ong Thang toi moi ky van ban' hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa sơ thẩm. (ẢNH: TTXVN)

Bà Hòa cho rằng, việc PVN đầu tư vào ngân hàng không phải là nguyên nhân gây thất thoát tiền.

"Do quá trình hoạt động, những người điều hành ngân hàng có sai phạm, chúng tôi là cổ đông nên không nắm được các sai phạm đó", bà Hòa nói.

Bà Hòa cũng cho rằng, Oceanbank lỗ dẫn đến âm vốn sở hữu là do hoạt động tín dụng, cho vay dưới mức chuẩn nên gây ra nợ xấu, phải trích dự phòng để bù lỗ quá nhiều.

Bà Hòa cho biết, do được ông Thăng thông báo đã được cấp trên đồng ý cho phép PVN mua ngân hàng nên đã ký xác nhận vào văn bản thể hiện, HĐQT PVN có bàn bạc về chuyện góp vốn vào Oceanbank.

"Ông Thăng nhờ tập đoàn soạn thảo, sau đó gọi điện cho chúng tôi ký vào. Tôi ký vì ông Thăng nhờ, do nể tôi mới ký", bà Hòa tái khẳng định tại tòa.

Nhan chung vu PVN gop von vao Oceabank gay thiet hai 800 ty dong: 'Do ne ong Thang toi moi ky van ban' hinh anh 2

Bà Phan Thị Hòa, cựu thành viên HĐQT PVN nói về việc PVN chọn OceanBank để đầu tư trong phiên tòa sơ thẩm. 

Tiếp tục xét hỏi, HĐXX thẩm vấn ông Hoàng Xuân Hùng. Theo ông Hùng, chủ trương để PVN góp vốn 20% vào Oceanbank nằm trong đề án phát triển ngành dầu khí đã được cấp trên chấp thuận. Theo đề án này, PVN được phép góp vốn vào ngân hàng.

"Tôi thấy sau khi tham gia vào Oceanbank, giai đoạn 2009-2010, PVN hoạt động hiệu quả hơn", ông Hùng trình bày.

Đồng quan điểm với bà Hòa, ông Hùng cũng cho rằng nguyên nhân PVN mất tiền khi góp vốn vào Oceanbank xuất phát từ phương pháp quản trị, lãnh đạo của ban lãnh đạo nhà băng.

Video: PVN góp vốn vào Oceanbank gây thất thoát 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng giữ vai trò lớn

Về việc ký xác nhận vào văn bản cùng với bà Hòa và các thành viên khác, ông Hùng cũng thừa nhận thời điểm đó, ông Đinh La Thăng đang làm việc tại TP.HCM. Ông Hùng kể nguyên Chủ tịch PVN đã gọi điện nhờ ông ký xác nhận văn bản liên quan việc bàn bạc thống nhất chủ trương góp vốn.

Trước đó tại phiên sơ thẩm hồi tháng 3, HĐXX thấy đủ căn cứ kết luận Đinh La Thăng ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank không thông qua HĐQT, quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

>>> Đọc thêm: Xét xử ông Đinh La Thăng: PVN đề nghị HĐXX xem xét lại việc mua ngân hàng giá 0 đồng

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU