• Zalo

Nhân chứng vụ đứt cầu bàng hoàng kể lại cảnh tang thương

Sức khỏe Thứ Tư, 26/02/2014 12:39:00 +07:00

Anh Lảng, người chứng kiến cảnh tượng đứt cầu ở Lai Châu kể lại: Cảnh tượng kinh khủng, người nằm la liệt trên các tảng đá, máu nhuộm đỏ suối.

"Tất cả 9 người thân gồm bố vợ, anh em ruột cùng 2 cháu bị rơi xuống suối. Người nằm la liệt trên các tảng đá, máu nhuộm đỏ suối" – anh Hàng A Lảng kể.

Đêm 25/2, 2 ngày sau tai nạn sập cầu treo Chu Va 6, xã Sơn Bình (Tam Đường, Lai Châu), trong phòng điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, anh Hàng A Lảng (SN 1986), vẫn thất thần và chưa tin chuyện đã xảy ra với gia đình mình.

Anh Lảng nhớ lại: “Lúc đó, tôi cùng đoàn gồm 40 người sang trước. Khi sang tới bờ bên kia thì đoàn khiêng quan tài hơn 40 người bắt đầu đi.
Khi đoàn khiêng quan tài tới giữa cầu thì tôi nghe tiếng gào thét lớn. Nhìn ra thì chiếc cầu chao đảo và hất toàn bộ những người trên cầu xuống trong nháy mắt.
Trong số hơn 40 người bị rơi xuống suối thì có tới 9 người thân ruột thịt gồm bố vợ, cậu, các anh chị em ruột và có hai cháu”.
Anh Hàng A Lảng (phải ảnh) đang ngồi túc trực và ghi lại đơn thuốc cho anh rể.

Gần bờ, có một người phụ nữ đứng trên cầu cũng bị trượt chân xuống dưới. “Tôi và nhiều người nữa chỉ biết chạy thật nhanh xuống. Cảnh tượng kinh khủng, người nằm la liệt trên các tảng đá, máu nhuộm đỏ suối”.

Phía dưới, bố vợ anh là Chàng Pao Xừ (43 tuổi) đã bất tỉnh nhân sự, khắp người đầy máu. Nằm bên cạnh bố vợ là cậu ruột Vàng A Chư (SN 1983) cũng bất tỉnh. Ngoài ra, các anh em khác cũng bị thương nặng, chỉ có 2 người có thể tỉnh lại ngay sau lúc đó.

Trong lúc nguy nan đó, chị gái Hàng Thị Chà (SN 1985) đã lao xuống hố nước cứu cháu Chang Thị Pàng (2 tuổi). Chồng và con trai chị Chà đều bị thương rất nặng.

Anh Giàng A Sẻo, người thân anh Lảng, đã tỉnh lại. Tuy nhiên, còn một cháu trai cùng với bố vợ vẫn chưa hồi tỉnh và đang điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu, BV đa khoa tỉnh Lai Châu.

“Tôi chỉ nhớ lúc đó luống cuống bế bố vợ, cậu và các anh em khác vào sát bờ suối, máu vẫn cứ chảy không ngừng. Bà con trên bờ tất tả xuống cứu người thân”, anh Lảng kể tiếp.

Mọi người nháo nhác tìm cáng và dây sơ tán nạn nhân lên bờ chờ đoàn cứu thương của bệnh viện về chở đi cấp cứu.
Nhìn người thân nằm la liệt ở đó, ai cũng gào khóc xót thương. Tại hiện trường cũng có vài cán bộ xã đi đưa tang nhưng lực bất tòng tâm vì không có phương tiện nào hơn.
Trên đường đưa đi cấp cứu thì cậu ruột anh Lảng là Vàng A Chư (SN 1983) đã không qua khỏi vì bị chấn thương nặng. Còn bố vợ là anh Chang Páo Xừ bị đa chấn thương nặng gãy cột sống, chấn thương sọ não,  hiện được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.
Trong lúc mải cứu người, anh Lảng cũng bị va vào đá và rạn xương ống chân, đã được sơ cứu tại bệnh viện.

Anh Lảng cũng cho biết, hiện tại thi thể cậu ruột đã được đưa về gia đình chuẩn bị hôm sau an táng theo phong tục. Còn bố vợ, các anh, các cháu đang được điều trị ở bệnh viện tỉnh. Ngoài người thân trong gia đình, thì phần lớn những người gặp nạn do sập cầu đều ở trong thôn, xã.

15h hôm 25/2, đoàn bác sĩ Hà Nội đã tiến hành chẩn đoán và khám cho 28 nạn nhân nặng nhất và đưa đến kết luận giữ toàn bộ nạn nhân ở lại điều trị tại địa phương. Các ca mổ cột sống sẽ được tiến hành khi có đủ trang, thiết bị y tế như vít, nẹp và sẽ được 4 bác sĩ trong đoàn ở lại trực tiếp thực hiện.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin