• Zalo

Nhân chứng vụ cháy tàu ngầm Nga: Chưa từng thấy điều gì tương tự trong đời

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 11:26:00 +07:00

Ngư dân Nga nói ông chưa bao giờ thấy điều gì tương tự trong đời khi chứng kiến cảnh nhốn nháo trên tàu ngầm gặp nạn vào thời điểm nó nổi lên mặt nước.

"Nó xảy ra vào khoảng 21h30 gần vịnh Ura. Chúng tôi đang hướng về phía Kildin thì bất ngờ thấy một chiếc tàu ngầm nổi lên. Toàn bộ con tàu nổi lên rất đột ngột. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế trong đời mình. Trên boong tàu, mọi người chạy toán loạn và rất ầm ĩ", ngư dân Nga nói với tờ SeverPost.

Các ngư dân khác đánh cá ở gần khu vực tàu Nga gặp nạn nói họ thấy 1 tàu hải quân và 2 tàu kéo xuất hiện vào buổi đêm. 

"Khoảng 23h, các tàu đó cùng tàu ngầm rời khỏi khu vực. Không có dấu hiệu của khói", họ nói. 

Một vài người địa dân địa phương cho biết họ nhìn thấy các thi thể được đưa ra khỏi tàu ngầm và chuyển sang một con tàu khác gần đó. 

anh

Bộ đôi Podmoskovie, Losharik di chuyển trên biển. (Ảnh: Barents Observer)

SeverPost dẫn nguồn tin trong Hải quân Nga tiết lộ tàu ngầm mà ngư dân địa phương bắt gặp rất có thể là Podmoskovie, tàu mẹ của tàu tàu ngầm do thám Losharik, một trong những khí tài dưới biển bí mật nhất mà Nga nghiên cứu và phát triển nhiều năm qua. 

Podmoskovie được tái thiết từ lớp tàu ngầm lớp Delta-IV để mang theo Losharik. 

Cả Podmoskovie và Losharik đều do Tổng cục nghiên cứu biển sâu, một nhánh của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Nga quản lý. Chúng thường xuyên neo đậu ở Vịnh Oleniya, nơi đồn trú của các tàu gián điệp Hải quân Nga. Bộ đôi này được Nga thử nghiệm từ cuối năm 2016. 

Losharik đi vào hoạt động từ năm 2010. Năm 2012, Losharik tham gia nghiên cứu ở đáy biển Bắc Cực, thu thập các mẫu từ độ sâu 2.500 m. Các tàu ngầm thông thường có thể lặn khoảng 600 m. Một số nhà quan sát suy đoán Losharik thậm chí có khả năng đi sâu tới 6.000 m, nhưng tuyên bố chưa được xác nhận.

Losharik được cho là có thể mang hoặc gỡ bỏ các thiết bị sử dụng cho mục đích quân sự đặt dưới đáy biển. Các thiết bị này có khả năng tạo tiếng ồn để đánh lạc hướng các tàu ngầm nước ngoài khi tàu ngầm Nga di chuyển từ Bán đảo Kola đến Bắc Đại Tây Dương hoặc phát hiện âm thanh phát ra từ chân vịt của tàu đối thủ. 

Theo USNI, một lò phản ứng hạt nhân trang bị trên Losharik sẽ cung cấp năng lượng cho nó hoạt động. Tờ báo này cho rằng Losharik được thiết kế để triển khai các chiến dịch thu thập thông tin tình báo ở độ sâu vượt quá ngưỡng hoạt động của bất cứ loại tàu ngầm nào trên thế giới. Thậm chí, Losharik có thể cắt cáp viễn thông ngầm, gắn thiết bị nghe lén vào hệ thống cáp ngầm dưới biển. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều