Nhân chứng kể lại thời điểm máy bay Nga bị tên lửa bắn rơi

Thế giớiThứ Tư, 19/09/2018 07:59:00 +07:00

Người dân tại Latakia cho biết họ nhìn thấy loạt tên lửa dội xuống kéo theo những vụ nổ lớn vào thời điểm máy bay Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn hạ, trong lúc khai hỏa chống lại cuộc tấn công của Isreal.

"Đột nhiên chúng tôi nghe thấy âm thanh của những vụ nổ lớn giữa biển nhưng không biết đó là gì. Sau đó chúng tôi thấy tên lửa được phóng đi từ súng phòng không để chặn một tên lửa khác đang rơi xuống", anh Ammar Altounji, một người dân địa phương cho biết. Ammar nói anh đang đi cùng bạn bè thì chứng kiến cảnh tượng này. 

"Israel đã nhắm mục tiêu vào chúng tôi trong nhiều ngày qua. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt cuộc xâm lược của Israel trong không phận Syria", anh Ammar nhấn mạnh. 

5ba1696efc7e9336368b456a

 Một chiếc F-16 của không quân Israel. (Ảnh: Reuters)

Theo đài truyền hình Al-Ikhbariya, đợt tấn công đêm 17/9 của Israel đã làm 10 dân thường Syria thiệt mạng. 

Tarek Ahmed, một người sống ở Latakia nói rằng anh đang chơi cùng con thì nghe thấy một tiếng nổ rất mạnh. 

"Chúng tôi chạy ra ban công xem chuyện gì đang xảy ra. Tiếp ngay sau đó là vụ nổ thứ 2, rồi một vụ nổ khác từ bên kia thành phố. Chúng tôi thấy rất nhiều tên lửa ở bờ biển và phía đông thành phố", Ahmed nhớ lại. 

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn rơi máy bay trinh sát IL-20, và cáo buộc Israel là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch này.  Chiếc IL-20 gặp nạn trên Địa Trung Hải, khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Latakia. 

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các máy bay Israel đã dùng chiếc Il-20 của Nga để che chắn khi đang dội tên lửa xuống Syria. 

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh Israel thừa biết rằng máy bay Nga đã có mặt trong khu vực. Israel cũng không hề thông báo trước với Nga về kế hoạch nã tên lửa vào các mục tiêu ở Syria trước khi phát động cuộc tấn công mà chỉ thông báo trước khi vụ tấn công diễn ra 1 phút. “Máy bay Nga không đủ thời gian để di chuyển tới địa điểm an toàn”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ. 

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: ''Hành động của Israel là khiêu khích và thù địch. Hành động vô trách nhiệm của Quân đội Israel đã khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Điều này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác giữa Nga và Israel". 

Tuy nhiên, Tel Aviv phủ nhận thông tin này, khẳng định máy bay Nga bị bắn rơi không nằm trong khu vực hoạt động của Israel vào thời điểm các tiêm kích F-16 của nước này khai hỏa vào các căn cứ ở Syria. Israel cho rằng chính phủ Syria phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi là lực lượng bắn rơi máy bay Nga và khi tên lửa Syria được bắn đi, máy bay của Israel đang ở trong không phận của nước này. 

Tổng thống Putin trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/9 cho rằng vụ máy bay Nga bị bắn rơi là hậu quả từ chuỗi các thảm kịch vô tình và máy bay Israel không bắn rơi chiếc Il-20. Ông khẳng định Nga sẽ điều tra tới cùng vụ việc, đồng thời khẳng định Matxcơva sẽ tăng cường an ninh cho quân đội Nga ở Syria

Song Hy
Bình luận
vtc.vn