Nhân chứng kể lại giây phút 'bom dung nham' bắn từ núi lửa xuyên thủng tàu du lịch

(VTC News) - Một mảnh dung nham bắn ra từ núi lửa Kilauea rơi trúng một con tàu du lịch đang du ngoạn gần đảo Lớn ở Hawaii khiến 22 người trong tổng số 52 ngồi bên trong bị thương.

Một trong số 22 nạn nhân bị thương nặng vì gãy xương đùi, 10 người được điều trị tại chỗ khi con tàu quay đầu trở về cảng Wailoa. 13 người sau đó được đưa tới bệnh viện. 

Theo một báo cáo được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Đất đai Hawaii, con tàu gặp nạn đã di chuyển ra ngoài vùng an toàn được thiết lập bởi Cảnh sát biển Mỹ vào thời điểm xảy ra sự cố. 

Nhan chung ke lai giay phut 'bom dung nham' ban tu nui lua xuyen thung tau du lich hinh anh 1

 Một con tàu du lịch chở du khách tham quan gần núi lửa Kilauea, Hawaii. (Ảnh: Reuters)

Tham quan núi lửa đang là một trào lưu du lịch được các công ty lữ hành ở Hawaii đẩy mạnh khai thác thời gian gần đây khi mà nhu cầu đi tàu ngắm dung nham phun trào của du khách tới hòn đảo nổi tiếng của Mỹ ngày càng tăng. 

Trong khi các công ty này hứa hẹn về một "trải nghiệm thay đổi cuộc sống", các du khách vẫn luôn phải đối mặt với những mối nguy tiềm ẩn từ các đợt phun dung nham không kiểm soát từ ngọn núi lửa Kilauea, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới

"Tour ngắm dung nham trên đảo Lớn bằng thuyền của Lava Ocean là một cách thú vị để trải nghiệm cảm giác ngắn nhìn dung nham chảy ra biển. Nhìn, nghe và cảm nhận từ ghế ngồi của bạn trên một trong những chiếc thuyền đẳng cấp thế giới của chúng tôi", một công ty lữ hành quảng cáo. 

Bom dung nham là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi dòng dung nham nóng chảy từ núi lửa tiếp xúc với nước biển lạnh gây ra một vụ nổ lớn. 

Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ đã liên tục nhắc nhở các tàu khai thác du lịch ở gần núi lửa Kilauea phải tuân thủ khu vực an toàn mà họ thiết lập xung quanh tất cả các điểm nham thạch có thể gây nguy hiểm. Các trường hợp vi phạm có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự và dân sự.

Trong vòng 2 tháng qua, núi lửa Kilauea liên tục phun trào dữ dội khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy và hàng nghìn cư dân trên đảo Lớn phải di dời. 

>>> Đọc thêm: Hồ nước mênh mông lớn nhất Hawaii bốc hơi cạn sạch sau vài giờ: Chuyện khủng khiếp gì đã xảy ra?

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU