Nhân chứng gốc Việt kể lại vụ phóng hỏa ngân hàng khủng khiếp ở Australia

(VTC News) - Thai Le, nhân chứng gốc Việt và là ông chủ nhà hàng cách ngân hàng bị đốt 40m kể lại lúc hiện trường bốc khói ngùn ngụt và hàng chục người bị thương, la hét trong hoảng loạn.

Ít nhất 27 người bị thương, 6 người nguy kịch tính mạng trong vụ cháy ngân hàng tại Springvale, ngoại ô thành phố Melbourne, Australia hôm 18/11, theo Sydney Morning Herald.

Vụ cháy xảy ra lúc 11h30. Camera hiện trường cho thấy một người đàn ông mặc áo cam mang một bình chất xăng vào ngân hàng, đổ ra sàn rồi châm lửa đốt.

thai le

 Ông Thai Le, nhân chứng gốc Việt trong vụ phóng hỏa ngân hàng

Lúc này, ông Thai Le, chủ nhà hàng cách đó 40 m đang làm món mì trộn kiểu Việt Nam thì nhìn thấy khói đen bốc lên.

"Trong quán lúc đó đầy khách đang ăn phở, mỳ, bánh Việt Nam. Tôi vội chạy ra đường ra dấu cho xe cộ đừng qua khu vực này", ông Le nói.

Trong khi đó, Ashley Atkin-Fone, chủ nhà hàng bên cạnh ông Thai Le nghe thấy tiếng nổ lớn từ phía ngân hàng. Atkin-Fone mang bình cứu hỏa sang dập tắt ngọn lửa đang thiêu đốt cây rút tiền ATM.

"Tôi dập được ngọn lửa, bước vào trong ngân hàng và hét to nhưng không thể nghe thấy tiếng của bất cứ ai", Atkin-Fone nói.

Đồng nghiệp của Atkin-Fone là Adam Coulshed cho biết ban đầu anh tưởng đó là vụ tai nạn giao thông khi có tiếng động lớn vang lên. "Hiện trường đầy khói đen, nhiều người bị chảy máu", Coulshed kể lại.

Video: Nghi can xách xăng đến phóng hỏa ngân hàng

Ba nhân chứng hiện trường đều kể lại họ nhìn thấy nhiều nạn nhân tháo chạy ra phía cửa trước ngân hàng, nhiều người bị bỏng, một số người chạy theo đường cổng sau.

Một trẻ em và hai người hơn 80 tuổi cũng nằm trong số nạn nhân. Thai Le cho biết một cụ ông thoát khỏi đám cháy với làn da bị lửa làm bóc ra từng mảng, khắp người đầy máu.

"Khuôn mặt ông ấy thật khủng khiếp. Ông ấy la hét với giọng cao chói lói. Tôi chưa từng nghe thấy điều gì tương tự", Atkin-Fone cho biết.

Cảnh sát Australia sáng nay đã xác định nghi can đốt ngân hàng là một thanh niên 21 tuổi, đến từ Myanmar. Cảnh sát chưa lấy lời khai của nghi can do người này bị thương quá nặng.

Nghi can đã sống ở Australia ít nhất ba năm, là người tị nạn thuộc tộc Rohingya ở Myanmar.

Đức Lâm (Nguồn: The Age)

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu