Nhận 150 triệu rồi thả nghi phạm ma túy, hai cựu công an lĩnh hơn 14 năm tù

Pháp đìnhThứ Năm, 09/07/2020 18:28:48 +07:00
(VTC News) -

Hai cựu cán bộ Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) nhận hối lộ 150 triệu đồng rồi thả nghi phạm trong vụ án liên quan ma túy lĩnh tổng mức án 14 năm 6 tháng tù.

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo trong vụ án là Phạm Xuân Tiến (42 tuổi, cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi, cựu cán bộ điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì).

Theo cáo trạng, vào năm 2016, cảnh sát 141 bàn giao một tài xế taxi và Tạ Duy Thanh (khách đi taxi) cùng nhiều gói ma túy thu giữ trong người Thanh cho Công an huyện Thanh Trì.

Khi này, Tiến là Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chỉ đạo Nguyễn Tiến Dũng yêu cầu chị Đ.Th.L. (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) đưa 150 triệu đồng để cho Thanh về nhà.

Nhận 150 triệu rồi thả nghi phạm ma túy, hai cựu công an lĩnh hơn 14 năm tù - 1

Phạm Xuân Tiến (trái) và Nguyễn Tiến Dũng tại phiên xét xử hôm nay. (Ảnh: TĐ)

Tại tòa, bị cáo Dũng cho rằng, bản thân chỉ làm theo sự chỉ đạo của Tiến và số tiền 150 triệu đồng do người thân của Tạ Duy Thanh đưa là để bồi dưỡng cho cán bộ.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Xuân Tiến khai không chỉ đạo Dũng nhận tiền và không báo cáo sự việc lên cấp trên.

HĐXX nhận định hai bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, nhận tiền từ chị L. để không xử lý hình sự tội phạm về ma túy. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. 

HĐXX tuyên Phạm Xuân Tiến 7 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Tiến Dũng lĩnh 7 năm tù.

Cũng trong phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX kiến nghị VKSND Tối cao tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người đưa tiền hối lộ cho 2 bị cáo. Trong khi đó, tại cáo trạng xác định chị L. và anh Thanh đưa số tiền 150 triệu đồng cho bị cáo nhưng đã chủ động khai báo, tố giác tội phạm nên không bị xem xét xử lý hình sự.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn