Nhảm nhí chuyện ‘thần y’ hát khiến bệnh nhân… mất đầu
  • Zalo

Nhảm nhí chuyện ‘thần y’ hát khiến bệnh nhân… mất đầu

Phóng sự - Khám phá Thứ Hai, 07/04/2014 04:00:00 +07:00

(VTC News) - Gia đình đưa cháu bé đến “thầy” Tranh, “thầy” chỉ cần hát là một cái đầu từ từ biến mất.

(VTC News) - Gia đình đưa cháu bé đến “thầy” Tranh, “thầy” chỉ cần hát là một cái đầu từ từ biến mất.


Nhiều năm qua, từ một nông dân, bà Phan Thị Tranh (SN 1963), thôn Viên Du, xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) tự “biến mình” thành “thần y”. Người đàn bà này tự xưng có khả năng chữa bách bệnh chỉ bằng tiếng hát, cái bắt tay và những thứ thuốc lá không rõ nguồn gốc.

Việc làm ấy đã khiến người dân thôn Viên Du vô cùng bức xúc, phẫn nộ. Thậm chí, người dân còn lập chốt tự quản để ngăn cản những người bởi bị lừa gạt mà tốn công sức, tiền bạc đến chữa bệnh tại cơ sở chữa bệnh trái phép này.

Mất một đầu vì “thần y” hát (?!)

Người dân xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) như đang sống trong thời chiến. Loa truyền thanh của xã rỉ rả tuyên truyền cả ngày về phương cách chữa bệnh phản khoa học của nữ nông dân tự xưng “thần y” Phan Thị Tranh.

Qua tìm hiểu, bà Tranh (50 tuổi) trước đây vốn chỉ là một nông dân bình thường. Trình độ học vấn mới hết lớp 7, thế nhưng một ngày vào năm 1994, người dân địa phương “mắt tròn mắt dẹt” khi bà Tranh tự xưng có thể chữa bách bệnh. Phương pháp chữa bệnh của bà càng khiến người ta kinh ngạc hơn, đó là hát và bắt tay, cộng với việc dùng thuốc lá.

Bà Phan Thị Tranh trong một lần “hát” chữa bệnh cho bệnh nhân. Ảnh CAND 

Không hề được đào tạo y học, cũng như gia đình nội ngoại đều không có nghề thuốc gia truyền thế nhưng, không chỉ xưng mình có khả năng chữa bệnh cho người, bà Tranh còn tuyên truyền khả năng chữa bách bệnh cho cả gia súc, gia cầm.

Kinh hoàng hơn nữa, cả những căn bệnh mà y học hiện đại “bó tay” thì bà khăng khăng chữa được tuốt. Tin đồn khiến bà Tranh nhanh chóng “nổi tiếng”. Hàng trăm bệnh nhân từ khắp nơi cả tin, tìm đến với hy vọng “gặp thầy gặp thuốc”.

Qua thực tế tìm hiểu, PV ghi nhận, thường ngày bà Tranh chữa bệnh tại ngôi nhà ngói 4 gian, cạnh ngôi nhà 3 tầng khang trang. Luôn túc trực quanh bà, có khoảng 30 “đệ tử” thân tín. Những người này có nhiệm vụ lôi kéo, hướng dẫn bệnh nhân từ ngoài đường lớn vào trong nhà “thầy Tranh”.

Theo thông tin từ người dân, mỗi ngày bà Tranh đón tiếp, chữa trị cho hàng trăm bệnh nhân. Lúc cao điểm lên tới 2 nghìn người bệnh từ khắp nơi tìm về.

Bí thư thôn Viên Du (phải) và ông Nguyễn Hồng Hà “lật tẩy” bản chất lường gạt của bà Tranh  

Bất kỳ bệnh nhân nào đến cũng được đệ tử của bà phát số thứ tự, sau đó phát ghế nhựa để ngồi chờ. Những hôm lượng khách quá đông, “thầy” chữa không xuể, khách được các đệ tử của thầy bố trí cho thuê trọ lưu trú.

Ăn theo “thầy” là đội ngũ bán đĩa CD, VCD, cò mồi tuyên truyền, lôi kéo khách tới chữa bệnh. Trong số những câu chuyện được truyền tụng nhằm ca ngợi khả năng của “thầy” Tranh. Có rất nhiều chuyện… hoang đường.

Ví như, các đệ tử của “thầy” Tranh luôn kể, có cháu bé sinh ra có 2 đầu, bệnh viện không biết phải… cắt bỏ đầu nào. Gia đình đưa cháu bé đến “thầy” Tranh, “thầy” chỉ cần hát là một cái đầu từ từ biến mất.

Ly kỳ hơn, có trường hợp bà mẹ mang thai bé gái, đến gặp “thầy” Tranh, được “thầy” hát, bắt tay và cho uống thuốc xong. Về sau, người này sinh ra đứa bé trai khôi ngô, thỏa lòng mong ước… Cho đến những căn bệnh “chờ chết” như ung thư giai đoạn cuối thầy cũng cải tử hoàn sinh chỉ bằng… tiếng hát!

Túi thuốc của bà Tranh chỉ là cành cây chẻ nhỏ. Ảnh CAND 

Nghe lời “thần y” bịt cửa nhà!

Trao đổi với chùng tôi, ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Chi bộ thôn Viên Du cho biết, trước đây, bà Tranh chỉ là một nông dân bình thường. Từ năm 1994, bà Tranh bắt đầu hành nghề chữa bệnh trái phép. Được một thời gian, trước sự phản đối của người dân, bà ta “im hơi lặng tiếng” trở lại công việc làm ăn như xưa.

Tuy nhiên, đến năm 2010, người dân cả thôn lại hoảng hồn, khi bà Tranh chữa bệnh trái phép trở lại. “Năm 2010, Sở Y tế có thành lập đoàn thanh tra liên ngành về kiểm tra hoạt động chữa bệnh trái phép của bà Tranh. Bà ta tráo trợn huy động cả 300 con nhang đệ tử tạo áp lực với đoàn. Nhưng cuối cùng vẫn phải thừa nhận sai phạm, viết cam kết không tái phạm. Vậy mà chẳng hiểu vì đâu, bà ta vẫn hoạt động trở lại”, ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, từ tháng 10-2013, bệnh nhân của bà Tranh tăng lên một cách đột biến. Người dân cho rằng, cũng thời điểm này, một cán bộ nghiên cứu tâm linh đã mời bà Tranh đi dự hội thảo. Sau lần đó, vô tình cổ súy cho khả năng chữa bệnh không có thực của bà ta.

 
Bức xúc, lo sợ dịch bệnh, người dân đã lập chốt tự quản tại 4 lối vào thôn Viên Du  

“Thậm chí, một cán bộ của trung tâm này còn về khảo cứu. Nhưng ông ấy không hề thông qua địa phương, chỉ mời bà Tranh lên chùa rồi phỏng vấn, nghe mô tả lại quá trình chữa bệnh. Không tìm hiểu thực tế, thẩm định thông tin về các trường hợp bà Tranh nêu chữa khỏi bệnh. Khi địa phương phát hiện, mời về trụ sở làm việc, vị cán bộ này nhận ra sai sót, xin ra về. Cũng từ đấy, vị cán bộ này không hề trở lại thêm lần nào. Tuy nhiên, không thực chứng mà ông cán bộ này lại khẳng định bà Tranh chữa được bệnh nên đã gây ra hiệu ứng tuyên truyền không tốt”, ông Quang bức xúc nói.

Ngay tại thôn Viên Du, đã có không ít trường hợp cả tin rồi tiền mất tật mang. Ông Nguyễn Hồng Hà, 54 tuổi (thôn Viên Du) kể rằng, 4 năm trước vợ ông Hà bị ung thư phổi. Tin theo bà Tranh phán, đã chữa trị tại nhà bà này hơn 1 năm. Sau đó, ông Hà thấy bệnh tình ngày càng nặng liền không cho vợ chữa nữa.

Sau, ông đưa vợ đi chữa tại nhiều bệnh viện lớn. Vậy nhưng, bởi khi đó vì tin theo phương pháp phản khoa học kia, bệnh tình của vợ ông đã vào giai đoạn cuối, không thể cứu chữa. Đến lúc này, bà Tranh vẫn không buông tha. Bà ta phán, bảo phải bít 1 cửa nhà thì vợ ông sẽ khỏi bệnh. Thương vợ, ông Hà miễn cưỡng bít đi 1 cửa nhà. Nhưng sau đó ít lâu, vợ ông qua đời.

“Nếu không tin theo bà ta chữa trong 1 năm, thì vợ tôi sẽ sống thêm được vài năm nữa”, ông Hà xót xa nói.

Tâm sự với PV về chuyện cháu bé 2 đầu được bà Tranh hát giúp “biến mất một đầu”. Ông B.V.Đ (63 tuổi) trong thôn rầu rĩ nói: “Sự thật không phải như vậy. Cháu gái tôi sinh năm 2007, bẩm sinh cháu có bướu nhỏ trên đầu. Sau lớn lên cháu tự khỏi, có lần gia đình nhẹ dạ tin theo bà Tranh, nhưng bà ta chữa trị không hề có hiệu quả”, ông Đ. khẳng định.

Còn với trường hợp của anh B.Đ.Q, (cháu gọi bà Tranh là thím) bức xúc cho biết: “Bà nội tôi không hề bị liệt, cụ vẫn đi lại bình thường. Vậy mà thím Tranh cứ rêu rao là cụ bị liệt, nhờ thím ấy chữa trị nên khỏi. Bản thân tôi là cháu nhưng nghe rất chướng tai, vì không đúng sự thật”.

Lập chốt, làm thơ để cản người mụ mị

Hiện nay, người dân thôn Viên Du vô cùng bức xúc, trước tình trạng nguy cơ mất trật tự công cộng, ô nhiễm môi trường và lo ngại dịch bệnh lây lan bởi nhiều bệnh nhân từ khắp nơi kéo về nhờ bà Tranh chữa trị.

Suốt nhiều ngày qua, từ sáng đến tối, loa truyền thanh của xã rỉ rả tuyên truyền, giải thích cho người dân biết rõ khả năng thực sự của bà Tranh. Không những thế, người dân còn đứng ra lập 4 chốt barie tự quản. Những người này đã cắt cử người thay phiên canh chừng, ngăn chặn và giải thích cho những người muốn vào thôn nhờ bà Tranh chữa bệnh.

Không những ngăn chặn, những “tự quản viên” này còn tuyên truyền giúp người bệnh hiểu ra sự bịp bợm của bà Tranh và khuyên họ tìm đến các cơ sở y tế điều trị theo khoa học, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Hỏi ông Nguyễn Văn Chiến, trưởng thôn Viên Du về vấn đề người dân lập chốt tự quản, kiểm soát giao thông liệu có vi phạm pháp luật, ông Chiến bày tỏ, cực chẳng đã người dân mới phải làm vậy. Việc người dân nơi khác đến đây vẫn đi lại bình thường, duy chỉ với những người đến với mục đích nhờ bà Tranh chữa bệnh, mới bị ngăn lại để giải thích cho họ hiểu bản chất sự thật.

Những ngày này, ở thôn Viên Du xuất hiện khắp nơi những bài thơ giễu, bài vè chế nhạo việc chữa bệnh lòe bịp của bà Tranh. Trong đó có những câu: “Xóm làng yên ấm quây quần/ Anh em ruột thịt ly thân rủa ngầm/ Vì sao mày có lắm tiền/ Lừa dân thiên hạ khắp miền nơi xa/ Văn hóa chưa đến cấp 3/ Ngành y chẳng học thế mà thành tiên…”…


Theo Trần Vị Thủy (GĐ&CS)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhảm nhí chuyện ‘thần y’ hát khiến bệnh nhân… mất đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin