Nhạc sỹ Phó Đức Phương: CĐV phải đặt lời mới thì 'tội nghiệp' ca khúc quá

Thể thaoThứ Tư, 17/07/2019 08:51:00 +07:00

Nhạc sỹ Phó Đức Phương sẽ hoà giọng cùng hàng vạn khán giả trước trận cầu đinh Hà Nội FC vs HAGL, hát ca khúc cổ động mới dành riêng cho bóng đá Việt Nam.

bóng đá Việt Nam có những thành tích đáng nể ở đấu trường khu vực và châu Á thời gian qua. Đó vừa là hàn thử biểu cho chiến lược phát triển mang tầm vĩ mô của bóng đá nước nhà, vừa là chất men chiến thắng để đưa người hâm mộ tới sân đông đảo hơn. 

Cùng với sự ấm lên trên khán đài, những bài hát dành cho đội tuyển Việt Nam, dành cho các CLB Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Mảnh đất lâu nay bị bỏ quên của âm nhạc Việt Nam, dần dần được khai phá trở lại. Điều này, được nhạc sỹ Phó Đức Phương tâm sự với PV VTC News trong cuộc trao đổi ngắn trước trận cầu đinh của V-League 2019 Hà Nội FC vs HAGL diễn ra chiều nay.

cdv vietnam

 CĐV Việt Nam là những người cuồng nhiệt bậc nhất thế giới túc cầu.

Với tác giả của Trên đỉnh Phù Vân, những bài hát cổ động không chỉ để hát cho các cầu thủ thân yêu mà còn dành cho CĐV hát về chính mình.

"Bộc lộ thái độ sống tích cực, vươn lên đi tới, khắc phục khó khăn, đó không chỉ là việc của cầu thủ mà là của mỗi con người sống ở cõi đời này. Cần có những bài hát cho chính những người đi xem bóng đá, để CĐV hát với nhau một cách hào hứng, say mê. 

Hãy nhìn không khí, văn hoá ở cầu trường thế giới. Hay và đẳng cấp lắm. Toàn những bài hát có tính nghệ thuật cao. Năm, bảy nghìn người cùng cất tiếng ca, nhóm này hát bài này, nhóm kia hát bài khác, tạo ra không khí hưng phấn tuyệt vời. 

Ở Việt Nam, những bài hát như thế còn sơ sài, nghèo nàn quá. Thậm chí có những lúc CĐV phải tự đặt lời mới, thế thì "tội nghiệp" cho bài hát quá".

cdv ha noi fc

 Cổ động viên Hà Nội FC chuyên nghiệp bậc nhất V-League hiện nay.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương khẳng định âm nhạc từ những bài hát cổ động chính là nét tươi mới, sẽ đong đầy thêm những cảm xúc thú vị cho sân bóng.

You'll never walk alone, bài hát truyền thống của CLB Liverpool, vốn dĩ là ca khúc ban đầu được viết cho sân khấu kịch Broadway từ năm 1945. Người Liverpool hát khi đội nhà chiến thắng, thất bại và trở thành một phần không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu của CLB Liverpool nói riêng và cả thành phố Liverpool nói chung. El Cant del Barca, bài hát chính thức của Barca được sáng tác theo đơn đặt hàng của CLB từ năm 1974. Roma Roma Roma, bài hát của AS Roma, top 10 bài hát cổ động hay nhất thế giới, mới ra đời từ năm 2001....

Mỗi ca khúc đều có số phận riêng. Những bài ca cổ động cũng vậy. Sẽ rất khó tìm mẫu số chung cho thành công lẫn đo đếm độ dài sức sống của chúng trong thời đại bóng đá ồn ã hiện nay.

Nhưng có một điều chắc chắn, để bài hát trở thành "bất tử", thì nền bóng đá, CLB bóng đá ấy cần sống đủ lâu, để tạo nên thứ truyền thống, bản sắc, văn hoá riêng.

"Cuộc sống là như vậy. Muốn có bài hát hay về Hà Nội thì Hà Nội phải hay thật. Một CLB mới toanh thì rất khó có bài hát hay được", nhạc sỹ Phó Đức Phương quả quyết.

Chiều nay, nhạc sỹ Phó Đức Phương sẽ hoà giọng cùng cổ động viên trên sân Hàng Đẫy trong những bài hát cổ động ông viết riêng cho bóng đá Việt Nam.

Video: Nghe 3 bài hát cổ động của nhạc sỹ Phó Đức Phương

Nhạc Dương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn